Những hiểu nhầm về phát triển bản thân

Từ khóa “Phát triển bản thân” có lẽ không còn xa lạ đối với chúng ta, đặc biệt là với những người luôn muốn bản thân trở thành phiên bản xuất sắc hơn ngày hôm qua. Tuy nhiên, trên hành trình phát triển bản thân, đôi khi bạn gặp những hiểu lầm khiến cho hành trình này không thuận lợi. Dưới đây là một số hiểu lầm bạn có thể gặp phải:

1. Chỉ những người kém cỏi mới cần học về Phát triển bản thân
Hiểu nhầm

Thực tế thì không có ai sinh ra đã hoàn hảo. Hành trình trưởng thành gắn liền với sự phát triển những tiềm năng vốn có trong ta. Chúng ta lựa chọn đầu tư vào bản thân bởi vì chúng ta cần khám phá ra những tiềm năng này – những  tiềm năng có thể đang bị những nỗi sợ, niềm tin tiêu cực ngăn trở.

Thực tế

Học về phát triển bản thân không có gì là sai mà bởi ta muốn trở thành phiên bản xuất sắc hơn, sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn và lan tỏa sự tích cực đo đến với thế giới xung quanh mình.

2. Phát triển bản thân có nghĩa là bạn cần luôn tỏ ra tích cực
Hiểu nhầm

Theo nhà tâm lý học Robert Plutchick, có tất cả hơn 90 định nghĩa về “cảm xúc” đã được đưa ra. Trong thực tế, cảm xúc là thứ rất phức tạp, thậm chí chúng ta có thể trải qua nhiều hơn một cảm xúc trong cùng 1 thời điểm. Việc được trải nghiệm sự đa dạng các cảm xúc này thực sự là một điều quý giá.

Cảm xúc chỉ đơn thuần là cảm xúc – không có tốt hay xấu, tích cực hay tiêu cực. Cũng giống như một đồng xu có hai mặt, chúng ta cần cả hạnh phúc và khổ đau, dễ chịu và khó chịu, hy vọng và thất vọng,…để thấy được hiện thực cuộc sống một cách trọn vẹn.

Trong khóa học về Làm bạn với giận dữ , mình luôn nói với các bạn rằng cảm xúc là những người bạn tuyệt vời. Cảm xúc là dấu hiệu, là thông điệp, nó đến để mang cho ta những bài học tuyệt vời và nó sẽ không biến mất cho đến khi bạn học xong bài học liên quan đến cảm xúc đó. Vì vậy, mỗi khi bất cứ cảm xúc nào xuất hiện, hãy đơn giản cho phép mình cảm nhận chúng, một cách trọn vẹn, và “lắng nghe” những thông điệp mà cảm xúc nhắn nhủ. Đây thực sự là cơ hội tuyệt vời để bạn khám phá và thấu hiểu chính mình.

Đã có không ít học viên chia sẻ rằng từ một người xem nóng giận là thứ tệ hại của bản thân, là thứ cần phải loại bỏ, thì nay họ đã trở nên điềm đạm và nhẹ nhàng đón nhận mọi thứ đến với mình.

Phát triển bản thân không phải là hành trình lờ đi những cảm xúc khiến bạn khó chịu và cố tỏ ra tích cực, vui vẻ.

Thực tế

Phát triển bản thân giúp bạn nhìn nhận và tư duy đúng đắn, để những rào cản sẽ không còn là rào cản, những vấn đề rất có thể chẳng còn là vấn đề.

3. Bạn chỉ cần tham gia một khóa học ngắn ngày để thay đổi bản thân
Hiểu nhầm

Những khóa học ngắn ngày thật tuyệt cho việc học một kỹ năng nào đó, nhưng không đủ để học được những nguyên tắc phổ quát.

Bạn không thể học để có một cách thức tư duy xuất sắc hơn hay chuyển đổi hành vi ưu tú hơn chỉ trong vài ngày bởi tâm trí con người vốn luôn phản kháng một cách mãnh liệt trước những sự thay đổi. Vì vậy, nếu những khóa học hứa hẹn rằng bạn có thể thay đổi cuộc đời chỉ trong vài ngày thì bạn hãy thực sự sáng suốt để nhìn nhận.

Một khóa học ngắn ngày sẽ giúp bạn học được những ý tưởng từ người thành công, nhưng con đường để đến với sự phát triển bản thân phụ thuộc rất nhiều vào sự thực hành và kiên trì nỗ lực của bạn

Không có sự phát triển bản thân nào diễn ra chỉ sau một đêm. Với rất nhiều học viên của mình, hành trình cần tới vài tháng, thậm chí là hàng năm.

Chúng ta thường bị hấp dẫn bởi những câu chuyện về việc một ai đó thay đổi cuộc sống của họ một cách kỳ diệu. Những câu chuyện này đã khiến cho chúng ta tin rằng ta chỉ cần một khoảnh khắc đặc biệt nào đó và mọi thứ tốt đẹp lên vĩnh viễn.

Cũng giống như câu chuyện về cây tre, cái gọi là “khoảnh khắc đặc biệt” đó đôi khi cần cả một hành trình dài để chuẩn bị.

Thực tế

Khi động lực đủ mạnh, ý chí sẽ thúc đẩy con người hành động. Khi hành động, ta sẽ tích lũy được năng lượng để tạo ra những thay đổi nhỏ. Những thay đổi nhỏ này nối tiếp nhau sẽ tạo ra những chuyển biến lớn.

Vì thế, hãy tạo ra những thay đổi nhỏ trong cuộc đời của mình thay vì chờ đợi sự thay đổi mãnh liệt xuất hiện như một phép màu.

4. Chỉ cần làm liên tục trong 30 ngày, bạn sẽ có thói quen mới
Hiểu nhầm

Thói quen là hành vi được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi nó trở thành một phần con người của bạn.

Vậy chỉ cần thực hành một kỹ năng nào đó trong 30 ngày là bạn đã có thói quen mới, kỹ năng mới? Câu trả lời không chắc chắn như vậy.

Mỗi chúng ta là một cá thể độc đáo và riêng biệt. Chúng ta có một hành trình riêng để phát triển bản thân. Có thể đối với bạn, để học kỹ năng làm bạn với cảm xúc chỉ cần 20 ngày, trong khi đó người khác cần cả 6 tháng. Vì vậy, đừng để kết quả của ai đó trở thành thước đo cho sự thành công của bạn.

Thực tế

Chỉ cần bạn nhớ rằng bản chất của thói quen chính là sự lặp lại. Hãy lặp đi lặp lại một hành vi nào đó cho đến khi nó trở thành thói quen, rồi thành nếp sống của bạn.

Để có thói quen tốt, mời bạn tham khảo ứng dụng sau đây.

Hãy hướng tới việc biến thói quen trở thành nếp sống!

5. Càng học nhiều càng tốt
Hiểu nhầm

Giữa một thế giới đề cao việc “more is better”, chúng ra dễ rơi vào bẫy càng nhiều càng tốt này. Trong bài viết về FOMO – nỗi sợ bị bỏ lỡ, mình cũng đã đề cập đến nỗi sợ này. Vì nỗi sợ bị bỏ lỡ này, chúng ta cho rằng để phát triển bản thân, ta cần thu nạp thật nhiều kiến thức bằng cách đọc thật nhiều sách, tham gia thật nhiều khóa học.

Thế nhưng chúng ta chỉ có thể thực sự chuyển hóa khi ta có thể áp dụng những điều đã học được vào cuộc sống của mình, để tạo ra những thay đổi tốt đẹp cho mình và những người xung quanh.

Do đó, điều quan trọng không phải là ta học được bao nhiêu, mà là nó có giá trị như thế nào, và ta đã ứng dụng những điều đó ra sao vào từng hành động trong cuộc sống của mình.

Thực tế

Hãy chọn cho mình một khóa học và theo đuổi đến cùng, thực hành đến cùng. Đừng chưa học xong khóa này đã vội vàng đăng ký khóa học khác, để rồi sau đó quên luôn khóa học trước đó đã học về nội dung gì.

Trên đây là những hiểu nhầm về phát triển bản thân. Mình rất mong bạn có thể gỡ bỏ những rào cản này và quyết tâm phát triển những tiềm năng bên trong mình, để trở thành phiên bản hoàn hảo hơn của chính mình.

Chúc bạn thành công!

******

Gặp gỡ và trò chuyện cùng mình tại các địa chỉ sau nhé:

🍀Đặt hẹn: bit.ly/book-lich-tu-van⁠⁠

🍀Blog: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://goroitraitim.com⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠

🍀Youtube: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://www.youtube.com/@GoRoiTraiTim⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠

🍀Podcast: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://podcasters.spotify.com/pod/show/goroitraitim⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠

🍀⁠⁠⁠Group facebook⁠: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://www.facebook.com/groups/goroitraitim⁠⁠⁠⁠⁠⁠

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top