Giới thiệu

Mến chào bạn – Mình là Ánh Nguyệt – mình ở đây để lắng nghe, chia sẻ, gỡ rối và đồng hành cùng bạn trên hành trình GỠ RỐI – CHỮA LÀNH – CHUYỂN HÓA – TỎA SÁNG RẠNG NGỜI.

Kết duyên với Tâm Lý Học để làm việc với chính mình

Mình vẫn còn nhớ như in, năm học cấp 2, lần đầu tiên được đọc báo Hoa Học Trò số đầu tiên, loại báo khổ to, giấy cũ cũ. Mình đọc như nuốt từng từ, rồi đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần. Trong các số báo đó, mình rất thích chuyên mục có anh Chánh Văn gỡ rối. Mình không nhớ chuyên mục đó tên là gì, nhưng mình mê anh Chánh Văn lắm, và lúc nào cũng ước được làm công việc như anh ấy làm!

Rồi mình theo đuổi ngành Tâm Lý Học vì mình vẫn nghĩ đơn giản rằng học Tâm Lý là đi gỡ rối cho mọi người. Nhưng không các bạn ạ, thực ra khách hàng đầu tiên của mỗi chuyên gia tâm lý nên là chính bản thân mình. Mình cần phải gỡ rối, chữa lành cho chính bản thân mình trước tiên. Khi nào chữa lành được cho mình thành công, khi ấy mới có thể giúp cho người khác.

Bản thân mình trước đây cũng rất chăm chỉ tập trung “chữa cho người” hơn là chữa cho bản thân mình, bởi nhìn từ bên ngoài, mình tự thấy mình rất ổn. Nhưng mình là người đã từng mang nhiều tổn thương nhưng lại không biết rằng mình tổn thương nhiều đến như vậy.

Bởi vậy mình mang vào trong hôn nhân của mình những cãi vã, giận hờn, khóc lóc, rồi cứ nghĩ tất cả là tại anh ấy, chứ mình hoàn hảo lắm ;)) . Và bởi vì luôn nghĩ mình hoàn hảo nên cái tôi của mình quá lớn. Vì vậy cuộc đời đập cho mình một phát dúi dụi khi hôn nhân đi vào ngõ cụt, các mối quan hệ nhiều mâu thuẫn.

Khi đó mình đã xin nghỉ việc ở nhà tập chung vào bản thân, thay vì tập trung ra bên ngoài. Đỉnh điểm là lần giận chồng ôm con về ông bà ngoại, vừa đi vừa khóc, mình tự hỏi “Mình đã làm gì sai mà ra nông nỗi này?”. “Mình có thể làm gì khác đi để cải thiện tình hình?”.

Mình không đổ lỗi cho chồng mình nữa, không đổ lỗi cho đồng nghiệp nữa, không đổ lỗi cho công việc nữa, không đóng vai nạn nhân nữa. Chính khi ấy mình mới bước vào con đường chữa lành.

Đối diện và chữa lành thương tổn

Đầu tiên, mình làm việc với cái tôi to đùng trong mình, tháo gỡ những lớp mặt nạ và làm việc với phần bóng tối của bản thân mình.

Chữa lành đứa trẻ bên trong mình giúp mình đối diện và làm lành với những tổn thương trong quá khứ và những khuôn mẫu hành vi không tốt đẹp còn tồn tại đến tận bây giờ.

Khi ấy mình cũng nhận ra trong hôn nhân của mình, mình mang quá nhiều tính nam độc hại và tính nữ tổn thương, mình luôn muốn kiểm soát và đòi hỏi. Mình có kiểu gắn kết vừa lo âu, vừa né tránh. Vì vậy, việc đầu tiên để chữa lành hôn nhân của mình, là mình học và thực hành thật nhiều về tính nữ để gỡ bỏ những giới hạn cũ, để mình mềm mại hơn, thả lỏng hơn trong mối quan hệ.

Mình cũng chữa lành mối quan hệ của mình với bố mẹ mình. Như vậy không có nghĩa là mình trách bố mẹ, mà mình hiểu rằng mình cần độc lập cảm xúc, không lệ thuộc vào cảm xúc với bố, mẹ. Hành trình chữa lành với mẹ là hành trình khó khăn nhất đối với mình, nhưng mình hiểu rằng nếu mình từ chối chữa lành mối quan hệ với mẹ, mình không thể thoát khỏi một số khuôn mẫu hành vi khó ưa của mình.

Càng chữa lành các mối quan hệ, càng giúp mình cảm nhận, hiểu sâu sắc và chuyển hóa dần từ tình yêu có điều kiện sang tình yêu vô điều kiện.

Bạn biết không, hóa ra từ trước đến nay, mình yêu chồng mình, yêu bố mẹ mình, thậm chí cả yêu con mình là đều có điều kiện cả. Học yêu vô điều kiện là một hành trình dài. Khi mình càng kết nối với bản thân, dành sự thấu hiểu vô hạn cho bản thân, mình càng cho người thân yêu của mình không gian tự do để phát triển.

Mình không đặt ra điều kiện nữa. Mình lần đầu cảm nhận được tình yêu đích thực.

Rồi mình học cách lắng nghe sự nóng nảy, học cách ngồi xuống với nỗi lo âu, căng thẳng, học và thực hành về Thông minh cảm xúc, Quản trị cảm xúc.

Thực hành được những điều này, không gian quanh mình dường như bừng sáng, mình bước vào trạng thái an nhiên, tỏa rạng.

Cho đến giờ, hành trình chữa lành với mình vẫn chưa phải đã kết thúc, mình vẫn hàng ngày trên con đường thực hành những bài học để trở về trạng thái 0, trạng thái không còn dính mắc, không còn muộn phiền.

Hành trình chuyển hóa sâu sắc

Suốt thời gian đó và cho đến bây giờ, mình luôn đọc thêm vô vàn các sách chuyên ngành, tham gia các khóa học chuyên sâu về Tâm lý với những chuyên gia nước ngoài, mình mới hiểu ra rằng nếu chỉ có tấm bằng tốt nghiệp đại học, hoặc thậm chí là thạc sỹ, hay tiến sỹ, mà không nghiên cứu tìm hiểu gì về bản thân mình, chỉ hăm hở lao vào “chữa” cho người khác thì đó chính là cách bạn trốn tránh đối diện với tổn thương của chính mình.

Mình đã đóng cửa tập trung vào chữa lành cho bản thân mình như vậy trong một thời gian dài. Và đến bây giờ nhìn lại, mình thấy phải cảm ơn hành trình đầy trông gai mình đã qua này. Nhờ có hành trình này, mình đã kết nối sâu sắc với bản thân. Mình cảm thấy mình sống động trong từng phút giây. Cuộc sống mình ngập tràn sắc màu!

Mình cũng đã “lành” hơn xưa rất nhiều, không hơi tí xù lông nhím chiến đấu với mọi người để bảo vệ cái tôi đầy tổn thương của mình nữa. Và bây giờ, mình tự tin hơn để có thể đồng hành, trợ giúp cho những ai còn đang bối rối, đang tổn thương trên con đường gỡ rối, chữa lành cho bản thân, cho hôn nhân hay cho các mối quan hệ với mọi người xung quanh.

Sẵn sàng đồng hành cùng bạn

Chúng ta không được quyền lựa chọn điều gì xảy ra với mình, nhưng chúng ta có quyền quyết định cách mình phản ứng với những điều mình phải đối mặt.

Mọi cuộc khủng hoảng đều dẫn đến sự thay đổi

Chúng ta không thể thay đổi cho đến khi chúng ta sẵn sàng

Chỉ cần bạn sẵn sàng, can đảm và kiên định, mình ở đây là để nâng đỡ và đồng hành cùng bạn.

GỠ RỐI TRÁI TIM là không gian an toàn để bạn tâm sự, chia sẻ, gỡ rối về mọi vấn đề trong cuộc sống, công việc, tình yêu, hôn nhân, gia đình.

GỠ RỐI TRÁI TIM là hành trình từ rối bời đến tháo gỡ, từ vụn vỡ đến tỏ tường, từ tổn thương đến chữa lành và tỏa rạng. Trên hành trình GỠ RỐI – CHỮA LÀNH – CHUYỂN HÓA – RẠNG NGỜI của bạn, mình rất trân quý được đồng hành cùng bạn, được đặt mình trọn vẹn với sự trân trọng và tâm yêu thương, để thấy vẻ đẹp trong tâm hồn bạn, khơi dậy khả năng chữa lành, chuyển hóa và tỏa sáng rạng ngời ở bạn.

Nào, chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Bằng cấp, chứng chỉ

– Thạc sỹ tâm lý học; 

– Chứng chỉ hành nghề Thôi miên Trị liệu Tâm lý bởi ICCHP;

– Chứng chỉ 100 giờ Healing Coach;

– Chứng chỉ thực hành liệu pháp CBT trong trị liệu Trầm Cảm – Lo Âu;

– Chứng chỉ Tư vấn cặp đôi theo trường phái EFT …

Scroll to Top