Phát triển bản thân nên bắt đầu từ đâu?

Trong quá trình làm tham vấn, đặc biệt là tham vấn cho các bạn trẻ, mình nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến khái niệm “Phát triển bản thân là gì?” và “Phát triển bản thân nên bắt đầu từ đâu?”. Các bạn rất muốn ngày càng tiến bộ và phát triển, nhưng lại rất lúng túng chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Vì vậy trong bài viết này, mình xin chia sẻ lộ trình cần thiết để bắt đầu đi trên hành trình Phát triển bản thân.

1. Phát triển bản thân là gì?

Phát triển bản thân là quá trình diễn ra suốt đời, trong đó mỗi cá nhân không ngừng đánh giá kỹ năng và phẩm chất của bản thân, đặt mục tiêu để phát triển tiềm năng bản thân trọn vẹn.

Phát triển bản thân là những hành động được thực hiện nhằm giúp cho bản thân có thể nâng cao hơn về kiến thức, kỹ năng, tài năng của bản thân. Thông qua đó có thể tạo ra được những giá trị mang lại lợi ích cho cuộc sống sau này như tăng lên về tài sản, sự nghiệp thăng tiến, cuộc sống chất lượng hơn.

Theo Wikipedia, ở mức độ cá nhân, việc phát triển bản thân bao gồm 12 hoạt động sau:

 • Nâng cao kiến thức
 • Nâng cao nhận thức về bản thân
 • Xây dựng và làm mới hình ảnh cá nhân
 • Phát triển sức mạnh và tài năng
 • Làm giàu
 • Phát triển tinh thần
 • Phát hiện và bồi dưỡng khả năng
 • Phát triển sự nghiệp và sự giàu có
 • Nâng cao sức khỏe
 • Thực hiện ước mơ
 • Xây dựng và thực hiện các kế hoạch phát triển cá nhân
 • Nâng cao vị thế xã hội

Việc phát triển bản thân không phải chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn rồi dừng lại, mà thực tế là quá trình liên tục và kéo dài, thậm chí đến khi chúng ta về già vẫn cần phát triển bản thân.

Tuy nhiên, việc phát triển bản thân không có nghĩa là bạn phải cố gắng để trở nên giỏi nhất. Ý nghĩa của việc phát triển bản thân chính là phát triển các kỹ năng, các phẩm chất để trở nên phiên bản bạn tốt hơn của ngày hôm qua. Nghĩa là đối thủ mà bạn cần vượt qua không ai khác chính là bạn của ngày hôm qua.

2. Tại sao cần phát triển bản thân?

Nhìn vào 12 hoạt động phát triển bản thân ở phía trên, hẳn bạn đã thấy ý nghĩa và tầm quan trọng của phát triển bản thân cũng như lý do vì sao cần phát triển bản thân. Phát triển bản thân giúp bạn 5 điều sau đây:

2.1 Hiểu bản thân

Phát triển bản thân đòi hỏi bạn phải hiểu bản thân mình, biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, hiểu được giá trị, niềm tin và mục đích bạn muốn theo đuổi.

2.2 Luôn tiến về phía trước

Chúng ta không chỉ học xong đại học, ra trường, xin được một việc làm rồi cứ dậm chân tại chỗ. Thế giới liên tục thay đổi, chúng ta cần luôn tiến về phía trước, chúng ta cần nâng cao kiến thức, làm mới hình ảnh bản thân, phát triển tài năng, làm giàu, hiện thực hóa ước mơ, nâng cao vị thế xã hội của bản thân…

Phát triển bản thân sẽ giúp bạn thích nghi nhanh với hoàn cảnh, tiến về phía trước và tạo ra tương lai cho chính bản thân mình.

2.3 Xây dựng được định hướng cuộc sống của bản thân

Phát triển bản thân đồng nghĩa với việc bạn xây dựng cho mình một lộ trình, một mục tiêu để hướng tới. Khi bắt tay vào việc phát triển bản thân cũng đồng nghĩa với việc bạn phải lựa chọn điều gì bạn thấy cần thiết cho bản thân lúc này, bạn muốn trở thành người như thế nào và muốn phát triển kỹ năng, giá trị nào. Từ đó bạn có thể loại bỏ bất cứ thứ gì không đưa bạn đi theo hướng mà bạn mong muốn.

2.4 Tập trung và tạo ra hiệu quả

Để phát triển bản thân bạn cần cam kết tập trung thực hiện hàng ngày. Bạn hiểu nhiệm vụ nào mang lại cho bạn kết quả tốt nhất và nhanh chóng tập trung vào nhiệm vụ đó.

Tập trung cũng đồng nghĩa với việc bạn biết vận dụng điểm mạnh, ưu thế, nguồn lực của mình để tạo ra những kết quả tích cực nhất.

2.5 Học được cách phục hồi sau những vấp ngã

Có nhiều người tìm đến mình tham vấn và học hỏi về “Phát triển bản thân” là sau khi trải qua những thách thức trong cuộc sống. Bị Sếp mắng vì làm việc 3 năm không bằng một nhân viên mới vào 3 tháng chẳng hạn. Động lực mạnh mẽ đó mới khiến bạn quyết tâm học hỏi thêm các kỹ năng để Phát triển bản thân. Khi chấp nhận mình còn những điểm yếu, và những va vấp, khi ấy bạn mới cố gắng hết mình để tiến về phía trước.

3. Lộ trình phát triển bản thân bắt đầu từ đâu?

Có thể bạn sẽ băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu để vạch ra lộ trình cho mình. Dưới đây là vài gợi ý dành cho bạn.

3. 1. Trở thành người có mục tiêu

Mình đã từng là người sống không có mục tiêu, nên đi đường vòng và tốn rất nhiều thời gian để đến đích, mãi sau này mới biết mục tiêu là thứ vô cùng cần thiết chúng ta cần có. Mục tiêu cho mỗi ngày, mục tiêu hàng tuần, hàng tháng, hàng quý. Ngày nào có mục tiêu, ngày đó mình làm việc hiệu quả để đạt mục tiêu. Ngày nào không có mục tiêu, mình làm việc mờ nhạt, không tập trung, và đương nhiên, cuối mỗi ngày không thấy thành tựu đâu. Để trở nên có mục tiêu, bạn cần làm những việc sau:

– Xác định điều bạn muốn thay đổi ở bản thân. Đây cũng chính là mục tiêu mà bạn sẽ theo đuổi trong thời gian tới.

– Viết ra các mục tiêu này. Viết hoặc hình ảnh hóa mục tiêu thành các poster kích lệ bản thân sẽ giúp bạn hàng ngày nhìn thấy mục tiêu, tạo động lực cho bạn mỗi ngày.

– Nếu bạn viết ra quá nhiều mục tiêu. Hãy lựa chọn một mục tiêu mà bạn muốn theo đuổi nhất, rồi bắt tay vào thực hiện. Việc đạt được mục tiêu thứ nhất sẽ là động lực thúc đẩy bạn theo đuổi những mục tiêu tiếp theo.

– Tìm cho bạn một cố vấn, hoặc một người đồng hành. Điều này sẽ giúp bạn đi nhanh hơn tới mục tiêu và loại bỏ được thói quen trì hoãn.

3. 2. Tạo động lực cho chính mình

– Mỗi sáng ngay khi mở mắt ra, thậm chí khi vẫn còn trên giường ngủ, hãy tưởng tượng nếu bạn đã đạt được kỹ năng mà bạn đang theo đuổi thì điều gì sẽ xảy ra với chính bạn? Bạn trông sẽ như thế nào lúc đó? Cách bạn giao tiếp, tương tác với mọi người sẽ ra sao?… Hãy khiến cho tiềm thức của bạn hình ảnh hóa những mục tiêu của bạn.

– Bạn cũng có thể chia sẻ với bạn thân của mình về mục tiêu mà bạn muốn đạt được. Người bạn thân đó sẽ có thể là người thúc đẩy bạn, giúp bạn giám sát quá trình thực hành đi đến mục tiêu.

3. 3. Tạo thói quen hành động mỗi ngày

Để có thể theo đuổi quá trình Phát triển bản thân, bạn cần tạo ra thói quen rèn luyện kỹ năng mỗi ngày. Bạn có thể tham khảo bài viết Ở ĐÂY để xây dựng thói quen phát triển bản thân mỗi ngày nhé.

3. 4. Hãy ghi chép mỗi ngày

Cuối mỗi ngày, hãy ghi chép lại những bài học, những đúc rút kinh nghiệm trong quá trình thực hành.

Bên cạnh đó, bạn cũng dành thời gian đánh giá lại mục tiêu mỗi tuần. Việc này giúp bạn có thể nhìn thấy sự tiến bộ của bản thân cũng như điều chỉnh lại mục tiêu cho phù hợp hơn với thực tế.

3. 5. Ăn mừng chiến thắng và tạo mục tiêu mới

Sau một thời gian, hãy xem kỹ năng của mình đã phát triển đến đâu, đã trở thành kỹ xảo hay chưa. Khi kỹ năng đã đạt đến độ chính muồi, bạn có thể tạm dừng kỹ năng đó và tiếp tục lên kế hoạch phát triển, rèn luyện những kỹ năng mới.

Và hãy nhớ đừng quên dành cho bản thân mình những lời khen ngợi, động viên sau một hành trình dài nỗ lực nhé.

Trên đây là lộ trình chung cho quá trình phát triển bản thân. Việc thành công hay không phụ thuộc vào sự cam kết của bạn. Hãy bắt đầu từ kỹ năng đơn giản nhất. Đi từ dễ đến khó sẽ giúp bạn không bỏ cuộc trên hành trình phát triển chính mình.

Chúc bạn thành công!

******

Gặp gỡ và trò chuyện cùng mình tại các địa chỉ sau nhé:

🍀Đặt hẹn: bit.ly/book-lich-tu-van⁠⁠

🍀Blog: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://goroitraitim.com⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠

🍀Youtube: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://www.youtube.com/@GoRoiTraiTim⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠

🍀Podcast: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://podcasters.spotify.com/pod/show/goroitraitim⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠

🍀⁠⁠⁠Group facebook⁠: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://www.facebook.com/groups/goroitraitim⁠⁠⁠⁠⁠⁠

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top