Cách để trở nên lạc quan

Người lạc quan kiếm được nhiều tiền hơn, làm việc chăm chỉ và lâu dài hơn so với người bi quan. Người lạc quan tâm huyết hơn trong công việc bởi họ có những kỳ vọng tích cực về tương lai, và họ làm việc cật lực hơn để biến thành công thành hiện thực.

Bạn đã bao giờ dành thời gian để cảm nhận sự khác biệt khi ở bên người lạc quan và người bi quan chưa? Ở bên người lạc quan bạn sẽ nhận thấy nhiều năng lượng tích cực trong khi ở bên cạnh người bị quan mình sẽ dễ mệt mỏi như bị hút mất năng lượng.

Người ta cũng nhận thấy các vận động viên bơi lội thường phục hồi phong độ sau thất bại nhanh hơn những đồng nghiệp bi quan. Các cầu thủ bóng đá lạc quan thể hiện tốt hơn trong những khoảnh khắc áp lực so với các cầu thủ bi quan.

Trong công sở, trường học, kinh doanh, thể thao, người lạc quan luôn đạt được những thành tựu nhiều hơn người bi quan.

1. Thế nào là người lạc quan?

Sự lạc quan là cách chúng ta nhìn nhận một vấn đề xảy ra ở hiện tại, tương lai hoặc đã xảy ra ở quá khứ. Lạc quan được tạo thành từ hai phần: kỳ vọng và giải thích. Kỳ vọng là cách chúng ta nghĩ về tương lai sẽ như thế nào, còn giải thích là cách chúng ta nghĩ (và giải thích) một sự kiện đã xảy ra.

Kỳ vọng

Nếu chúng ta chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với mình trong tương lai, chúng ta được coi là người lạc quan.

Có kỳ vọng hoặc dự đoán tích cực về tương lai sẽ khuyến khích chúng ta dấn thân vào những nơi không chắc chắn, nơi không thoải mái. Kỳ vọng về tương lai giúp chúng ta thay đổi cách cảm nhận về một tình huống (cảm xúc chủ quan) và tác động đến cách chúng ta hành động ngay tại thời điểm đó.

Tôi có người đồng nghiệp rất lạc quan. Mỗi khi bắt đầu một dự án nào đó, bạn luôn nghĩ đến việc nếu dự án thành công thì bạn sẽ trở nên như thế nào. Chính hình ảnh ấy sẽ ăn sâu vào tiềm thức của bạn, trở thành động lực giúp bạn luôn tiến lên phía trước.

Tất nhiên, không phải dự án nào của bạn cũng thành công như bạn kỳ vọng. Nhưng vì là người lạc quan, nên bạn lại giải thích những gì đã xảy ra bằng các câu hỏi như: “Bài học ở đây là gì?”, “Tôi cần làm gì để không lặp lại tình huống này?”, “Nếu tình huống này vẫn xảy ra, tôi sẽ làm gì?”. Những câu hỏi mang tính chịu trách nhiệm, chứ không mang tính đổ lỗi giúp bạn không sợ hãi, và tiếp tục lạc quan với những dự định mới.

Hãy nhìn xem môi trường học tập, làm việc của bạn có kỳ vọng tích cực để bạn thể hiện xuất sắc hay không? Bạn có đặt ra cho mình những kỳ vọng tích cực để tiến lên hay không?

Phong cách giải thích

Một thân chủ của mình, 37 tuổi, chưa có người yêu, đã kể về quá khứ yêu đương của cậu ấy rằng đó là một quá khứ đầy đau khổ. Năm 20 tuổi, cậu có yêu cô bạn cùng lớp đại học. Tình yêu thủa sinh viên ấy thật đẹp, trong sáng và đầy ắp kỷ niệm. Nhưng sau khi ra trường, cô người yêu của cậu ấy đã yêu và nhanh chóng kết hôn với một người đàn ông khác thành đạt và đầy đủ vật chất hơn cậu. Quá đau buồn vì bị cắm sừng, cậu đã bỏ vào Nam sinh sống để quên đi mối tình đầy đau khổ đó. Và cho đến bây giờ, cậu vẫn bị bóng ma quá khứ ám ảnh đến mức thù ghét phụ nữ. Cậu thường than thở rằng “Tôi nghèo, nên người ta bỏ tôi mà đi. Tại sao tôi không được sinh ra trong gia đình giàu có. Tại sao tôi kém cỏi thế này”. Cậu đã khóc rất nhiều trong những năm tháng đó. Đến bây giờ, khi đã ở độ tuổi gần tứ tuần, cậu chưa từng yêu lại, và tự hứa sẽ không bao giờ yêu ai, cho đến cuối cuộc đời.

Mình cũng có một thân chủ khác, hai lần yêu, lần thì kéo dài 4 năm, lần kéo dài 3 năm, nhưng sau đó đều bị “cắm sừng” vì khi còn trẻ kinh tế chưa đủ để lo cho người thân trong gia đình, chứ chưa nói đến bạn gái hoặc gia đình nhỏ. Việc bạn gái bỏ đi với người khác có điều kiện kinh tế hơn càng khiến bạn thôi thúc phải nỗ lực, cố gắng phấn đấu thật nhiều để có nền tảng kinh tế vững chắc. Bạn bảo, ở thời điểm đó, bạn đau lắm chứ, buồn lắm chứ. Nhưng bạn giải thích cho tình yêu không thành trái ngọt là vì “Tôi nghèo! Tôi phải cố gắng cho mục tiêu nghề nghiệp, để trở nên có ích hơn, để xứng đáng đảm nhiệm vai trò làm chồng, làm cha trong tương lai”. Đến giờ, ở tuổi ngoài 30, kinh tế ổn định, sự nghiệp vững chãi, bạn hoàn toàn tự tin trong tình yêu. Có nhiều cô gái chủ động đến với bạn. Điều bạn băn khoăn tìm đến mình để tư vấn là muốn biết tiêu chí nào để lựa chọn được một con gái phù hợp với vai trò làm vợ, làm mẹ. Lúc này bạn nắm thế chủ động, bạn có quyền lựa chọn.

Đây không chỉ là câu chuyện giúp ta thấy vui. Đây thực sự là một câu chuyện truyền cảm hứng về phong cách giải thích lạc quan.

Cách chúng ta quy kết nguyên nhân cho mọi việc, kể cả thành công hay thất bại được gọi là phong cách giải thích của chúng ta. Chúng ta luôn giải thích cho mọi việc xảy ra, cho dù đó là sự chia tay trong tình yêu, không thi đỗ đại học, hay không được tuyển dụng sau buổi phỏng vấn.

Người lạc quan sẽ luôn giải thích những gì xảy ra theo hướng chịu trách nhiệm. Người bi quan luôn than vãn và đổ lỗi. Người lạc quan tin rằng những giai đoạn tốt sẽ được duy trì và những giai đoạn tồi tệ chỉ là tình trạng tạm thời. Nhờ có niềm tin này nên người lạc quan sẽ cố gắng nhiều hơn trong những thời điểm khó khăn. Tin tưởng rằng giai đoạn tồi tệ chỉ là tạm thời cũng sẽ giúp bạn dễ phục hồi từ thất bại hơn.

2. Trở thành người lạc quan
Sử dụng ngôn ngữ lạc quan

Có một nghiên cứu được thực hiện ở trại dưỡng lão như sau. Người ta cho 1 nhóm thường xuyên sử dụng từ ngữ như “đau lưng”, “mệt mỏi”, “chán nản”… và một nhóm sử dụng ngôn ngữ phù hợp với người trẻ tuổi như “khỏe mạnh”, “tích cực”, “nhiệt tình”. Sau khoảng 1 tháng sử dụng ngôn ngữ như vậy, người ta nhận thấy những người sử dụng ngôn ngữ “đau ốm”, “chán nản”… lưng còng hơn, di chuyển chậm chạp hơn, tiêu cực hơn. Trong khi đó, những người sử dụng ngôn ngữ tích cực trở nên lạc quan hơn, di chuyển nhanh hơn, ít ốm vặt hơn.

Ngôn ngữ đã định hình nên chính chúng ta.

Người bi quan hay dùng các từ như “Tôi không thể”, “Đáng lẽ ra mình nên..”. Bây giờ hãy điều chỉnh lại ngôn ngữ của bạn. Và thường xuyên áp dụng ngôn ngữ lạc quan và gia tăng vốn từ vựng lạc quan của bạn.

Tin rằng thế giới này là công bằng

Người bi quan thường tin rằng mình luôn gặp vận rủi, người lạc quan nhìn thấy những tín hiệu tích cực. Hãy tin rằng thế giới này rất công bằng, ai rồi cũng đến lượt nhận “phần thưởng”, nhận “quà tặng cuộc sống”, chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Hãy lấy giấy và viết ra những lần xui xẻo mà bạn đã trải qua. Sau đó kẻ một cột bên cạnh viết những điều tốt đẹp đã xảy đến với bạn. Điều này sẽ giúp bạn nhìn thấy những điều tích cực trong mỗi sự kiện xảy ra, và cũng giúp bạn nhìn thấy cuộc sống khá công bằng, không lấy đi của ai hết tất cả. Ai rồi cũng sẽ có phần.

Niềm tin vào một thế giới công bằng sẽ giữ cho chúng ta lạc quan và ngăn chặn khỏi các hành vi bi quan và thiếu tính xây dựng.

Thực hành lòng biết ơn

Biết ơn và trân trọng những điều xảy ra trong cuộc sống của mình sẽ giúp bạn cảm nhận ly nước của mình đầy hơn. Hãy dành 5 phút mỗi ngày để suy nghĩ về những điều tích cực và bày tỏ lòng biết ơn với những điều đó. Biết ơn vì mình vẫn còn có một ngày nữa để yêu thương. Biết ơn vì mình vẫn có cơm ăn, áo mặc. Biết ơn vì người đi đường hôm nay đã nhường đường cho mình khi mình đang rất vội vàng…

Biết ơn là một chiến lược mạnh mẽ để trở nên lạc quan hơn.

Giải thích cuộc sống của bạn một cách lạc quan

Người có tâm trí lạc quan thường thức dậy mỗi ngày với niềm tin tích cực rằng đó sẽ là một ngày tuyệt vời. Khi sự kiện xảy ra trong cuộc đời, người lạc quan sẽ không than vãn, mà chỉ hỏi mình 6 câu hỏi thần thánh để đi qua vấn đề.

Hãy học cách giải thích cuộc sống theo cách của người lạc quan. Hãy dành nửa giờ và viết câu chuyện cuộc sống của bạn theo cách của một người bi quan. Sau đó viết lại với tư cách là một người lạc quan. Nhìn lại sự khác biệt và bạn sẽ có được sự tự nhận thức về cách bạn giải thích các sự kiện quan trọng trong cuộc sống. Hãy cảm nhận cách mà các câu chuyện khơi gợi cảm xúc của bạn và bạn sẽ cảm thấy lợi ích của phong cách giải thích lạc quan.

Hãy bắt đầu mỗi ngày mới với sự lạc quan, trong cả ngày hãy giữ ý thức về lòng biết ơn đối với chất lượng cuộc sống mà bạn đang được hưởng. Cuối mỗi ngày hãy giải thích những điều đã xảy ra trong ngày với một tâm thế lạc quan. Bạn sẽ chìm vào giấc ngủ với niềm tin rằng khi mặt trời lên vào ngày mai, đó sẽ là bình minh của một ngày tuyệt vời.

Chúc bạn luôn tràn đầy lạc quan với cuộc sống!

********

******

Gặp gỡ và trò chuyện cùng mình tại các địa chỉ sau nhé:

🍀 Đặt hẹn: https://calendly.com/goroitraitim

🍀 Các khóa học online: https://goroitraitim.com/hoc-online/

🍀 Youtube: https://www.youtube.com/@GoRoiTraiTim

🍀 Podcast: https://podcasters.spotify.com/pod/show/goroitraitim/

🍀 Blog: https://goroitraitim.com

🍀 ⁠⁠⁠Group facebook⁠: https://www.facebook.com/groups/goroitraitim

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top