Hòa mình với thiên nhiên để giải tỏa stress

Mỗi khi căng thẳng, mình thường áp dụng liệu pháp hòa mình vào thiên nhiên để giải tỏa stress.

Có một thời gian mình tự nhận thấy mình bị stress. Xét về phía cạnh nào đó, mình có lối sống khá lành mạnh: Sáng nào cũng dậy sớm, viết heart journal, tập thể dục, ngồi thiền. Ăn uống đủ chất. Sau giờ làm, tối về nhà mình dành thời gian kết nối với các thành viên trong gia đình, với con cái, đọc vài trang sách trước khi đi ngủ. Mình thường đi ngủ vào lúc 10h30 và tự tỉnh dậy lúc 4h30~5h. Từ lâu rồi mình không dùng đồng hồ báo thức vì nó làm cho tim mình đập rất nhanh và loạn nhịp. Mình không muốn mỗi sáng phải tỉnh dậy trong sự hoảng loạn như vậy. Vậy nên mình rèn cho mình thói quen tự tỉnh dậy đúng giờ bằng cách đi ngủ đúng giờ, và dặn tiềm thức của mình tỉnh dậy vào giờ mà mình muốn tỉnh dậy. Cuối tuần khi có nhiều thời gian hơn, mình cắm hoa, thưởng hoa, khiêu vũ thả lỏng cơ thể.

Nhưng gần đây mình nhận thấy mình làm tất cả những điều này như một rountine quen thuộc hàng ngày, chứ không phải làm nó với một niềm vui, một sự háo hức. Và trong một thời gian, dù đã làm nhiều việc như vậy nhưng tâm trạng của mình xuống rất thấp. Đã có nhiều lúc mình thậm chí còn muốn nghỉ việc một thời gian để đi đâu đó. Sáng nào đi làm mình cũng nhủ thầm mấy câu thơ mà mình được học tự thủa nào:

“Gậm một khối căm hờn trong cũi sắt,
Ta nằm dài, trông ngày tháng dần qua,
Khinh lũ người kia ngạo mạn, ngẩn ngơ,
Giương mắt bé diễu oai linh rừng thẳm,
Nay sa cơ, bị nhục nhằn tù hãm,
Để làm trò lạ mắt, thứ đồ chơi.
Chịu ngang bầy cùng bọn gấu dở hơi,
Với cặp báo chuồng bên vô tư lự.

Ta sống mãi trong tình thương nỗi nhớ,
Thủa tung hoành hống hách những ngày xưa…”

Mình không hiểu sao cứ khi tâm trạng xuống thấp, mình lại đọc thầm mấy câu thơ này, cứ như thể vì công việc này mà tâm trạng mình xuống thấp vậy….

Cho đến một ngày, khi thấy tâm trạng mình xuống thấp đến thảm hại, mình quyết tâm dành thời gian thực sự để tái kết nối được với bản thân mình, để hiểu rằng mình đang cảm thấy gì, vì sao mình lại cảm thấy như vậy.

Mình đặt tay lên tim và tự hỏi “Trái tim ơi, mình đang cảm thấy gì?”

Câu trả lời là “CHÁN”. Sao mình lại chán thế này nhỉ? Không che đậy, không dấu diếm, mình ngồi viết ra tất cả những điều mà mình cảm thấy chán. Ban đầu mình vẫn không thực sự rõ ràng lý do vì sao mình chán. Công việc của mình có rất nhiều ý nghĩa, đồng nghiệp quay trái quay phải toàn những người trẻ và vui tính. Con cái đến tuổi vị thành niên nổi loạn nhưng vẫn thường xuyên có sự kết nối mẹ con. Mình vẫn chăm sóc mình đều đặn. Vậy tại sao mình lại chán thế này? Điều gì khiến cho mình cứ nặng nề lê bước làm mọi việc với tâm trạng thiếu hứng khởi như thế này?

Mình bắt đầu tự hỏi: “Trái tim ơi, bạn thực sự khao khát điều gì?”. Câu trả lời mà mình nhận được là “Đi đâu đó”.

Nghe theo lời trái tim mách bảo, mình dự định xin nghỉ làm một thời gian để tham gia khóa thiền 10 ngày Vipassana. Nhưng khi mình quyết định như vậy, mình vẫn không thấy trái tim mình vui vẻ và hào hứng.

Rõ ràng khi hỏi mình muốn gì, trong mình hiện lên hình ảnh núi rừng trùng điệp. Vậy mà khóa tu thiền tĩnh lặng ở nơi núi rừng bình yên lại không khiến mình hào hứng. Vậy điều gì mới làm mình thực sự hào hứng đây?

Thay vì ngồi phân tích quá nhiều, mình mang danh sách self-care ra để đối chiếu (danh sách những điều có thể làm để chăm sóc bản thân).

DƯỚI ĐÂY LÀ DANH SÁCH SELF-CARE CỦA MÌNH:
– 1 giờ đắm mình trong thiên nhiên (Deep nature time)
– 30 phút viết Heart Jounal
– 1 giờ nói chuyện sâu (Connection by deep talk time)
– 1 giờ làm việc sâu – đọc và suy ngẫm (Deep read time)
– 1 giờ ngoài nắng (Sun time)
– 1 giờ dọn nhà, dọn trí óc (Deep clean time)
– 1 giờ đi bộ
– 1 giờ không làm bất cứ thứ gì
– 1 giờ thư giãn thả lỏng cơ thể

Mình vẫn ước có thật nhiều thời gian để làm những việc này mỗi ngày, nhưng bây giờ điều kiện chưa cho phép nên mình chỉ làm nó mỗi tuần.

Đây là những dưỡng chất cho tâm hồn, thiếu những dưỡng chất trên, con người rất dễ hóa điên.

Đối chiếu với danh sách self-care của bản thân, mình nhận ra thủ phạm khiến mình sắp hóa điên đây rồi. Đó là mình thiếu thời gian đắm mình trong thiên nhiên, tắm nắng hoặc đi bộ dưới thiên nhiên.

Hàng ngày mình đi làm từ lúc mặt trời chưa mọc và về nhà lúc mặt trời chưa lặn. Mình thậm chí không biết ngoài trời đang mưa hay nắng. Cuối tuần cũng quanh quẩn dọn nhà, vui chơi trong nhà. Thời gian vừa rồi là mùa lạnh nên mình tập thể dục trong phòng chứ không ra ban công. Vậy là mặc dù làm nhiều việc chăm sóc cho bản thân nhưng mình thiếu dưỡng khí từ thiên nhiên, thứ dưỡng khí giúp mình giảm căng thẳng.

1. Đắm mình trong thiên nhiên

Không phải ngẫu nhiên mà ở Nhật Bản có thuật ngữ “Shinrin-yoku”, có nghĩa là “đắm chìm trong bầu không khí rừng rậm”. Phương pháp này bắt đầu vào năm 1982 khi Bộ Nông nghiệp Nhật Bản khuyến khích người dân kết hợp cùng thiên nhiên như một hình thức trị liệu cảm xúc hoặc hàn gắn vết thương tâm hồn chữa bệnh bằng cách trải nghiệm sống trong môi trường tự nhiên.

Đi bộ trong rừng, hoặc hòa mình với thiên nhiên, bạn vừa được ngắm cảnh bình yên của núi rừng, vừa được hít bầu không khí trong lành. Nếu nơi bạn ở không có rừng, hãy vào các khu công viên với nhiều cây xanh, cất điện thoại và tận hưởng những trải nghiệm nhẹ nhàng mà thiên nhiên ban cho, bằng cách sống chậm lại, hòa nhập với thiên nhiên, mở ra những tâm hồn tươi mới, tràn ngập sức sống.

Mỗi bước chân đặt xuống đất mẹ thiên nhiên, hãy tận hưởng cảm giác kết nối với trái đất, đón nhận nguồn năng lượng từ đất mẹ thiên nhiên, kết nối với nước, với không khí, với mùi hương của tự nhiên. Hãy hòa mình vào thiên nhiên và tận hưởng. Bạn sẽ thấy tâm hồn mình thật sự lắng lại và bình yên.

Mình không có điều kiện để tắm rừng, nhưng hàng ngày mình tập thể dục trên ban công thay vì trong phòng kín, và cuối mỗi tuần, mình đi dạo trong công viên gần nhà, hòa mình vào cây cối, vào thiên nhiên, vào tiếng chim líu lo, vào những nhịp gió đùa trên tán lá… Mình bỗng thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn. Mình thấy mức năng lượng của mình dần cao lên và mình cảm thấy cuộc sống của mình vui phơi phới trở lại sau những ngày đông ảm đạm.

Từ đó mình luôn ưu tiên đưa vào trong danh sách chăm sóc bản thân một hoạt động – đó là đắm mình trong thiên nhiên.

2. Đi bộ ngoài thiên nhiên

Ai cũng biết thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng một trong những môn thể thao mang lại nhiều lợi ích nhất và dễ thực hiện nhất phải kể đến là đi bộ. Đi bộ vào buổi sáng sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày. Điều này lại càng tuyệt vời hơn khi bạn đi bộ ngoài trời, hòa mình vào không khí trong lành của buổi sáng sớm.

Đi bộ buổi sáng cũng giúp cho bạn cải thiện tâm trạng, nâng cao sự tự tin, giảm căng thẳng, lo lắng, giảm triệu chứng trầm cảm hoặc nguy cơ trầm cảm.

3. Tắm nắng vào sáng sớm

Chúng ta chỉ nghĩ đến việc tắm nắng cho trẻ nhỏ để cung cấp Vitamin D mà quên mất rằng người lớn cũng rất cần ánh nắng mặt trời.

Tắm nắng được chứng minh là có tác dụng giúp gia tăng mức serotonin và endorphin (hai loại hormone vui vẻ) trong cơ thể, nhờ đó có thể giúp cải thiện tâm trạng, khiến cho tinh thần vui vẻ, sảng khoái, giảm tình trạng stress, trầm cảm; giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ đêm vì khi tiếp xúc với ánh nắng, cơ thể sẽ ngừng sản xuất melatonin (hormone liên quan đến giấc ngủ) vào ban ngày và tăng cường sản xuất vào ban đêm.

Công dụng của tắm nắng là không thể bàn cãi, vì vậy, hãy dành thời gian để tắm nắng, đặc biệt vào lúc sáng sớm, bạn nhé.

Mình thường dành thời gian thể dục buổi sáng ở ban công, nơi những tia nắng đầu tiên trong ngày chiếu vào. Vừa thể dục, vừa mỉm cười với những bông hoa đón chào ngày mới, vừa chào đón ánh nắng mặt trời, thật không có gì nhiều năng lượng bằng.

Tóm lại, dù bận thế nào đi chăng nữa, hãy dành thời gian chăm sóc bản thân, bởi chỉ có chăm sóc cho bản thân mới giúp bạn có thể đối diện và vượt qua những căng thẳng trong cuộc sống.

Để chăm sóc bản thân tốt, bạn cần làm là lập danh sách những việc bạn cần làm khiến bạn thấy vui, cả những hoạt động trong nhà và ngoài trời.

Và lập danh sách xong, cần thực hiện nó hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng.

Chúc bạn có nhiều phút giây hòa mình với tự nhiên, đắm say và thư giãn.

******

Gặp gỡ và trò chuyện cùng mình tại các địa chỉ sau nhé:

🍀Đặt hẹn: bit.ly/book-lich-tu-van⁠⁠

🍀Blog: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://goroitraitim.com⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠

🍀Youtube: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://www.youtube.com/@GoRoiTraiTim⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠

🍀Podcast: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://podcasters.spotify.com/pod/show/goroitraitim⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠

🍀⁠⁠⁠Group facebook⁠: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://www.facebook.com/groups/goroitraitim⁠⁠⁠⁠⁠⁠

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top