Bạn đang làm gì với thời gian của mình?

Bạn đang làm gì với thời gian của mình vậy? Bạn đang nằm dài trên sofa và lướt điện thoại sau một ngày dài mệt mỏi? Bạn dự định chỉ xem điện thoại 30 phút thôi rồi sẽ đi đọc sách, nhằm tăng kiến thức, thêm hiểu biết. Rồi bạn chìm đắm vào những đoạn tiktok ngắn ngủi, ít nội dung, nhiều nhảm nhí.

Vèo một cái, khi bạn ngẩng đầu lên nhìn đồng hồ. Trời ạ, bạn đã làm gì với thời gian của mình thế này? Bạn sử dụng thời gian của mình thế nào? Đã 3 tiếng trôi qua rồi ư? Đồng hồ của mình có chạy sai không?

Không, nó luôn luôn đúng giờ, chỉ có bạn mới đang sai.

Mình tin chắc không chỉ bạn mới tiếc nuối khi để thời gian trôi qua một cách vô bổ như vậy. Rất rất nhiều người trên thế giới này cũng đang ngồi nuối tiếc thời gian trôi, trong khi công việc còn chất đống, deadline đang đến gần. Ngày nào họ cũng tự nhủ mai mình sẽ phải khác, nhưng rồi thói quen cũ vẫn cứ kìm hãm họ. Và rồi họ liên tục sống trong tiếc nuối vì sử dụng thời gian không hiệu quả.

Làm thế nào để không phải nuối tiếc thời gian trôi qua? Làm thế nào để tận hưởng thời gian hữu hạn ta đang có một cách hiệu quả?

Nếu thời gian có trôi chậm lại?

Chúng ta cứ ước thời gian trôi chậm lại, để ta làm được nhiều việc hơn. Nhưng thử nghĩ mà xem, nếu thời gian có trôi chậm lại, như thế liệu có công bằng với những người mẹ đang chăm con mình trên giường bệnh? Với người yêu đang đợi người yêu đi làm xa trở về? Hay với những người đang mong ngóng kỳ lương tiếp theo khi trong túi đang không còn đồng nào? Không, không đời nào họ muốn thời gian trôi chậm lại.

Thời gian vẫn đang làm đúng nhiệm vụ của nó, chỉ là chúng ta chưa làm đúng nhiệm vụ của mình mà thôi.

Sử dụng thời gian hữu ích hơn
Bước 1: Đánh giá lại thời gian của bạn

Khi được hỏi: “Bạn có dành thời gian tập thể dục buổi sáng không?”, có đến 9/10 người sẽ đáp lời rằng “tôi không có thời gian để tập”. Dường như sự than phiền về việc nghèo túng thời gian đang là mốt, là dấu hiệu của sự thành công?

Thực tế thì những người thường xuyên than thở rằng không có đủ thời gian lại là những nhân viên công sở bình thường. Trong khi các cấp quản lý với khối lượng công việc nhiều hơn, áp lực lớn hơn, họ vẫn có đủ thời gian không chỉ cho công việc, mà còn có thời gian cho gia đình, cho bản thân và cho sức khỏe của mình.

Bạn có thực sự thiếu thời gian?

Theo các kết quả khảo sát thì người Việt dành trung bình khoảng 4 tiếng một ngày cho điện thoại để truy cập facebook, tiktok và các ứng dụng giải trí khác. Không tin ư? Bạn hãy vào mục quản lý thời gian trên điện thoại để kiểm tra xem thời gian của bạn đã đi đâu nhé. Vì vậy, để sử dụng thời gian hiệu quả, bước đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải đánh giá xem thời gian của bạn đã đi đâu? Hãy nhìn lại những khoảnh khắc không hữu ích, khiến ngày của bạn trở nên lộn xộn. Hãy nhìn vào những thói quen tệ hại tiêu phí thời gian của bạn. Điều gì tạo ra thói quen ấy? Bạn có thể làm gì để tránh những kích thích từ thói quen xấu này?

Thông thường, để có thêm thời gian, chúng ta có hai cách: (1) loại bỏ thói quen xấu; (2) cắt giảm thời gian dành cho sở thích cá nhân, chăm sóc bản thân và thời gian dành cho gia đình. Đáng buồn là phần lớn những người than không có thời gian là những người thường vô thức giữ lại thói quen xấu và mạnh mẽ cắt giảm thời gian dành cho chính mình và cho gia đình.

Đây là 5 lý do dẫn đến việc bạn bị thiếu thời gian:

– Yếu tố kích thích thích: xem phim, điện thoại;

– Thiếu năng lực, không đủ khả năng để thực hiện nhiệm vụ;

– Tính tổ chức: lộn xộn, mất trật tự, lập kế hoạch kém:

– Thiếu quyết đoán: đắn đo, chần chừ, mãi ko dám ra quyết định;

– Tránh né thất bại.

Bước 2: Hãy bảo vệ buổi sáng của bạn

“Chim dậy sớm mới bắt được mồi”. Không phải ngẫu nhiên mà người thành công thường hay dậy sớm. Ba giờ đầu tiên sau khi thức dậy là khả năng tập trung cao nhất, làm việc năng suất và chất lượng nhất trong ngày. Vì vậy, hãy bảo vệ 3 giờ quý báu này cho những việc quan trọng trong cuộc sống của bạn.

Để bảo vệ buổi sáng của mình, mỗi sáng, ngay sau khi vừa tỉnh giấc, mình sẽ với lấy bức tranh do mình tự làm về mục tiêu gần nhất và hình dung và tưởng tượng từng mục một trong 6 mục về Tài chính, Sức khỏe, Sự nghiệp, Gia đình, Các mối quan hệ, và Phát triển bản thân. Mình sẽ hình dung xem lúc mình đạt được mục tiêu về Gia đình, trông mình sẽ rạng rỡ như thế nào. Lúc mình đạt được mục tiêu về tài chính, cảm xúc của mình sẽ ra sao. Cứ lần lượt như vậy, mình để tiềm thức của mình tạo ra tương lai cho mình.

Rồi khi tâm trạng đầy phấn khởi, mình ngồi thiền bài thiền Buổi sáng tràn đầy năng lượng để có một ngày đầy sắc màu tươi vui. Sau đó mình sẽ viết ra cuốn sổ những việc cụ thể mình cần làm cho cả ngày hôm nay. Cột bên cạnh mình ghi rõ thời gian nào làm việc gì. Buổi sáng là khi có nhiều năng lượng của sự tập trung, mình sẽ làm những công việc viết lách và các việc quan trọng của ngày hôm đó.

Đến chiều, khi năng lượng đã vơi đi, mình làm các công việc liên quan đến đội nhóm.

Sau đó mình đi tập thể dục, ăn sáng và đến công ty. Để không bị tiêu hao năng lượng vào việc ra quyết định, từ tối hôm trước mình đã chuẩn bị đồ sẽ mặc và món sẽ ăn cho sáng hôm sau.

Bước 3: Mỗi thời điểm tập trung vào một việc

Bạn càng cảm thấy thiếu thốn thời gian, bạn càng cố gắng làm nhiều việc để đạt năng suất. Nhưng càng làm nhiều việc trong một thời điểm, bạn càng dễ bị phân tán. Nếu bạn xử lý 2 công việc cùng lúc, bạn sẽ kéo dài thời gian hoàn thành nhiệm vụ thêm 30%.

Theo nhà tâm lý học Daniel Kahneman thì: “Việc thay đổi từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác đòi hỏi rất nhiều nỗ lực”. Khi bạn đang làm nhiệm vụ này, rồi bạn ngắt sự chú ý của mình để chuyển sang nhiệm vụ khác, thì dòng suy nghĩ cũ vẫn đang tiếp tục, chỉ là yếu hơn mà thôi. Thế là trong đầu bạn sẽ có vô số các dòng suy nghĩ về những nhiệm vụ dở dang. Nó cũng giống như giao thông ở ngã 6 hay ngã 8 vậy, rối loạn và bế tắc. Hãy để những dòng suy nghĩ của bạn được thong dong trên các cung đường một chiều không vướng bận. Điều này vừa làm tăng hiệu quả công việc, vừa làm giảm thời gian hoàn thành một nhiệm vụ.

Chúng ta cảm thấy hạnh phúc nhất không phải khi thực hiện một công việc nào đó, cũng không phải lúc đã hoàn thành nhiệm vụ, mà là khi tâm trí chúng ta tập trung vào một hoạt động mà mình đang thực hiện. Rõ ràng bạn không thể tập trung cùng lúc hai việc. Chỉ khi bạn tập trung vào một việc nào đó, bạn tạo ra trạng thái dòng chảy, trạng thái của sự tập trung cao độ, thăng hoa và đầy sáng tạo.

Nếu khó tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể, bạn có thể sử dụng các bài tập chánh niệm, hoặc sử dụng phương pháp Pomodoro để giúp tăng cường sự tập trung chú ý nhé.

Bước 4: Tạo đà đẩy bằng chuỗi thói quen

Nếu bạn biết thời gian là quý giá và cần phải tiết kiệm thời gian, nhưng bạn vẫn mắc kẹt vì thường xuyên trì hoãn. Nếu bạn rất khó để bắt đầu một việc gì đó. Bạn hãy tạo ra chuỗi thói quen cho chính mình. Chính chuỗi thói quen này sẽ thúc đẩy mọi việc trở nên tự động hóa. Bạn không tốn nhiều thời gian để ra quyết định hành động. Bạn cũng thoát khỏi sự trì hoãn.

Để mình lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu. Sáng nào mình cũng nằm trên giường chần chừ và suy nghĩ xem mình nên bắt đầu dậy để đi đánh răng chưa. Nhưng cứ khi đánh răng xong thì mình sẽ tự động đi rửa mặt và chải tóc. Như vậy mình không mất thời gian để đắn đo xem mình có nên rửa mặt hay chải tóc không. Đó chính là chuỗi thói quen. Hành động sau sẽ được làm một cách tự động khi hành động trước đã được thực hiện xong.

Vì vậy để tạo ra chuỗi thói quen, hãy gắn hành động bạn khó thực hiện với hành động bạn yêu thích.

Ví dụ, mình rất muốn đọc sách mỗi tối nhưng tôi lại thường xuyên trì hoãn việc này. Vì vậy mình cần phải gắn việc đọc sách với việc gì đó dễ dàng hơn. Mình phát hiện ra rằng cứ khi đi làm về là mình lại thả mình trên chiếc ghế mây rộng và thư giãn hàng giờ liền. Nhưng từ hôm nay, trên chiếc ghế mây luôn có 3 cuốn sách đang chờ mình hoàn thành. Ngồi vào ghế, cầm sách lên, mở ra đọc vài chữ. Rồi cứ thế, dự định đọc vài chữ của mình đã biến thành đọc 1 giờ liền. Như vậy, một chuỗi thói quen mới đã được hình thành.

Bước 5: Tận hưởng thời gian nghỉ

Tiết kiệm thời gian không chỉ là làm việc hiệu quả. Tiết kiệm thời gian còn có nghĩa là nghỉ ngơi, thư giãn hiệu quả. Chúng ta thích tỏ ra bận rộn nên đôi khi chúng ta không dám nghỉ ngơi một cách thực sự. Không khó để bạn nhìn thấy những người đang check mail, đọc tin nhắn, trả lời tin nhắn ngay khi đang đi dạo trong công viên. Mình tin những người đang làm 2, 3 việc một lúc như vậy, họ không thực sự đang sống bởi vì họ không có khả năng cảm nhận và tận hưởng thế giới này. Hãy tin rằng mỗi phút đều phải xứng đáng với sự tồn tại của nó. Mỗi phút giây trong cuộc đời này đều đáng được trân trọng. Hãy trân trọng những khoảnh khắc không có áp lực. Bởi chính những khoảnh khắc đấy mới làm nên lịch sử. Rất nhiều các phát minh vĩ đại của loài người không phải được nảy sinh khi các nhà khoa học đang vắt óc suy nghĩ, mà là lúc họ đang thư giãn và nghỉ ngơi, Archimedes phát minh ra lực đẩy Ác-si-mét lúc ông đang trong phòng tắm. Newton phát hiện ra Định luật vạn vật hấp dẫn khi ông đang ngồi dưới gốc cây táo.

Nghỉ ngơi mang lại nhiều hiệu quả hơn chúng ta tưởng. Có thể nói, chỉ có nghỉ ngơi hiệu quả mới tạo ra những giờ lao động năng suất.

Trên đây là 5 bước để bạn nhìn lại và trân trọng từng phút giây mà bạn đang có. Hãy áp dụng 5 bước này và chia sẻ kết quả cho mình nhé.

Chúc bạn thành công!

********

Gặp gỡ và trò chuyện cùng mình tại các địa chỉ sau nhé:

🍀Đặt hẹn: bit.ly/book-lich-tu-van⁠⁠

🍀Blog: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://goroitraitim.com⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠

🍀Youtube: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://www.youtube.com/@GoRoiTraiTim⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠

🍀Podcast: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://podcasters.spotify.com/pod/show/goroitraitim⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠

🍀⁠⁠⁠Group facebook⁠: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://www.facebook.com/groups/goroitraitim⁠⁠⁠⁠⁠⁠

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top