6 cấp độ chữa lành

Trên hành trình trưởng thành của mỗi người, chúng ta luôn cố gắng để chữa lành và phát triển rực rỡ trên cả 6 phương diện: thể chất, năng lượng, cảm xúc, xã hội, tinh thần, và tâm linh. Để đạt được sự cân bằng, đạt đến trạng thái toàn thể và viên mãn trong cuộc đời, chúng ta cần chữa lành, phát triển và hợp nhất cả 6 phương diện này vào trong bản thân mình.

1. Chữa lành là gì?

Chữa lành (healing) là cụm từ được sử dụng rộng rãi thời gian gần đây. Chữa lành là sự xoa dịu, chuyển hóa cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực, bất an, từ sự tổn thương để trở về trạng thái an yên, mãn nguyện. Chữa lành giúp mỗi người tìm được niềm vui, ý nghĩa sống. Chữa lành, muốn hiệu quả phải quay về với chính mình, kết nối với chính mình từ bên trong trước khi trở ra bên ngoài.

2. Các phương diện chữa lành

Phần lớn chúng ta bị cuốn vào một hoặc hai trong số 6 cấp độ, và chúng ta có khuynh hướng tập trung sự chú ý vào đó. Chẳng hạn chúng ta tập trung vào tập gym, hoặc chỉ tập trung vào ăn uống lành mạnh, hướng sự chú ý chủ yếu cho thế giới vật chất. Ngay như bản thân mình, trước đây mình rất tập trung vào việc viết và đọc sách, tập trung vào thế giới trìu tượng trong đầu và quên đi những nhu cầu vật chất và môi trường xung quanh.

Nếu việc phát triển nghiêng về một phương diện và bỏ qua các phương diện khác có thể khiến chúng ta gặp khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy để đạt đến trạng thái cân bằng, trọn vẹn, bạn cần được chữa lành và phát triển ở cả 6 cấp độ dưới đây.

2.1. Chữa lành thể chất

Phương diện thể chất là về cơ thể của chúng ta. Phương diện này cũng bao gồm khả năng tồn tại và phát triển trong thế giới vật chất. Phát triển cấp độ này bao gồm quá trình học cách chăm sóc bản thân và vui sống với cơ thể. Phương diện này cũng bao gồm cả việc phát triển những kỹ năng để sống thoải mái và hiệu quả ở đời.

Phần lớn chúng ta tập trung phát triển và chữa lành ở phương diện này, chúng ta cố gắng giữ cơ thể săn chắc, khỏe mạnh. Cấp độ cao hơn một chút là sống theo cách cho phép bản thân không những tồn tại mà còn phát triển, kiếm sống và thoải mãn nhu cầu và khao khát về mặt vật chất. Ở cấp độ tinh tế hơn, là nhận thức được những gì đang diễn ra trong cơ thể và trong môi trường xung quanh.

Ngày nay chúng ta bị ảnh hưởng bởi lối sống ít vận động, ăn uống không lành mạnh. Chúng ta chú trọng vào những tiến bộ về công nghệ và trí tuệ nên chúng ta dần mất kết nối với cảm xúc và nhu cầu vật chất của chính mình. Thái độ của chúng ta đối với cơ thể của mình theo kiểu chinh phục và kiểm soát, thay vì tôn trọng, trân quý và hợp tác.

Chữa lành cơ thể, hay thể vật chất là khi chúng ta học được cách chú ý, cảm nhận và lắng nghe cơ thể của mình. Cơ thể luôn biết rất rõ nó cần gì. Cơ thể giao tiếp với chúng ta một cách rõ ràng và đặc biệt. Chúng ta cần luôn lắng nghe và diễn giải các tín hiệu của cơ thể.

Và để thu nhận tín hiệu từ cơ thể một cách chính xác, trước tiên chúng ta phải chữa lành những thói nghiện ngập của mình, những cơn thèm khát các loại hợp chất hay thực phẩm có khả năng ngăn chúng ta cảm nhận những gì cơ thể cần. Chúng ta cũng cần đề cao dinh dưỡng đúng cách hơn là ăn cho thỏa thích và cần thể dục đều đặn để luôn đạt được trạng thái khỏe mạnh.

2.2 Chữa lành sinh khí/năng lượng

Chữa lành sinh khí hay còn gọi là chữa lành năng lượng và một phương pháp đặc biệt, thường được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc, các trường phái Yoga cổ điển, Reiki… Ở cấp độ này, người ta quan niệm rằng sức khỏe và cảm xúc của con người liên quan đến nguồn năng lượng trong cơ thể, và khi nguồn năng lượng này bị cản trở hoặc không cân bằng, thì người đó có thể sẽ trải qua các vấn đề về sức khỏe.

Chữa lành sinh khí hay còn gọi là chữa lành năng lượng và một phương pháp đặc biệt, thường được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc, các trường phái Yoga cổ điển, Reiki… Ở cấp độ này, người ta quan niệm rằng sức khỏe và cảm xúc của con người liên quan đến nguồn năng lượng trong cơ thể, và khi nguồn năng lượng này bị cản trở hoặc không cân bằng, thì người đó có thể sẽ trải qua các vấn đề về sức khỏe.

Các phương pháp chữa lành sinh khí/năng lượng thường bao gồm:

Yoga: Yoga tập trung vào việc kết hợp hơi thở và các động tác vận động để cân bằng và làm lưu thông năng lượng trong cơ thể. Các kỹ thuật Yoga có thể giúp chữa lành cảm xúc, tăng sức dẻo dai của cơ thể và cải thiện tình trạng tâm trí.

Reiki: Reiki là một phương pháp chữa lành năng lượng được thực hiện bằng cách đặt tay lên hoặc gần cơ thể người bệnh để truyền năng lượng tích cực. Người thực hiện Reiki sẽ có thể làm lưu thông năng lượng và loại bỏ năng lượng tiêu cực trong cơ thể của người khác.

Thảo dược và tinh dầu: Các loại thảo dược và tinh dầu có thể được sử dụng như là một trong những phương pháp làm lưu thông năng lượng và cân bằng cảm xúc. Các loại tinh dầu có thể được sử dụng trong massage, hấp thụ hoặc thậm chí thông qua hơi thở để tạo ra tác động chữa lành.

Breathwork, khoa học về luân xa, vận hành các dòng khí trong cơ thể: Là tập hợp những kỹ thuật tập trung vào việc kiểm soát và vận hành hơi thở của bạn để thải độc, điều hướng các dòng năng lượng trong cơ thể được cân bằng. Các bài tập này có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe và trạng thái tinh thần của bạn. Trong các khóa học online mình đã có hướng dẫn về breathwork, các bạn tham khảo nhé.

2.3. Chữa lành cảm xúc

Ở phương diện cảm xúc là năng lực trải nghiệm cuộc đời một cách sâu sắc. Chữa lành cấp độ cảm xúc sẽ giúp chúng ta cảm nhận toàn bộ cung bậc của đời sống, cảm thấy viên mãn trong các mối quan hệ với bản thân và với cuộc đời.

Rất nhiều người trong số chúng ta bị kẹt lại ở quá trình chữa lành cảm xúc. Chúng ta sợ phải khơi lại những nỗi đau xưa cũ và cũng bị những nỗi đau ấy nhấn chìm. Chúng ta không nhận thấy rằng việc chữa lành cảm xúc sẽ thực sự giải phóng chúng ta khỏi cảnh phải mang những niềm đau thương đó suốt cả cuộc đời.

Chúng ta cũng sống trong một nền văn hóa được dạy rằng phải che dấu và kìm nén cảm xúc, ngay cả với bản thân. Chúng ta được dạy rằng không được có cảm xúc nào quá mạnh mẽ, kể cả tình yêu thương hay niềm hân hoan, và phải luôn tỏ ra bình tĩnh và biết kiểm soát, đặc biệt không được phép có những cảm xúc khó chịu như sợ hãi, buồn đau, tổn thương, giận dữ hay tuyệt vọng. Làm sao chúng ta có thể loại bỏ một phần làm nên con người chúng ta? Điều này sẽ khiến chúng ta xung đột gay gắt với chính mình.

Cảm xúc là phần sâu thẳm trong mỗi chúng ta và cảm xúc cần được trân trọng và tôn quý. Không có cảm xúc nào là xấu hay tiêu cực. Chỉ vì chúng ta không hiểu những cảm xúc ấy, nên chúng ta sợ nó.

Bạn cần hiểu rằng nếu bạn buồn thì cảm xúc ấy có thể tiết lộ rằng bạn đang cần gì đó. Nếu bạn trân trọng và tự hỏi cảm xúc này có ý nghĩa gì, cảm xúc có thể hướng dẫn bạn nhận thức được nhu cầu của bản thân mình. Đằng sau mỗi cảm xúc khó chịu luôn là một nhu cầu cần được đáp ứng. Cũng giống như sự khó chịu trên cơ thể, cơn đói nói cho bạn biết bạn cần ăn gì đó. Hai mắt trĩu lại nói cho bạn biết bạn cần được chợp mắt nghỉ ngơi. Tương tự như vậy, cảm xúc khó cũng là một thông điệp gửi đến bạn, bạn cần lắng nghe chúng. Nỗi buồn có thể giúp bạn hiểu rằng đã đến lúc bạn cho phép bản thân được đau rồi buông bỏ một người hay một thứ gì đó. Nước mắt là con sông cuộc đời gột rửa những gì cũ kỹ để mang đến những điều mới mẻ.

Cuộc đời được tạo nên từ những nghịch lý. Để cảm nhận hoàn toàn bất cứ thứ gì, bạn phải cảm nhận được tính đầy đủ của thái cực đối nghịch. Để cảm nhận sức mạnh thực sự, chúng ta phải chấp nhận điểm yếu của mình. Để cảm nhận niềm hân hoan sâu sắc, chúng ta phải đón nhận nỗi buồn.

Chữa lành cảm xúc bề sâu cần thời gian để thực hiện, nên không thể hối thúc hay cưỡng ép được. Bởi cảm xúc không chỉ có ở hiện tại, có những cảm xúc đến từ quá khứ, thậm chí có những cảm xúc đến từ liên thế hệ, từ nhiều đời nhiều kiếp sống trước. Nhiều khi phải mất nhiều thời gian và sử dụng các kỹ thuật sâu như thôi miên để chạm được đến lớp cảm xúc nằm sâu trong vô thức. May thay, mỗi một tầng lớp được chữa lành, cuộc đời càng trở nên toàn vẹn hơn, tươi sáng hơn.

2.4. Chữa lành xã hội (các mối quan hệ)

Ở phương diện các mối quan hệ, khả năng xã hội là năng lực tạo dựng quan hệ với người khác và với thế giới. Trong cuộc sống, chúng ta luôn tìm kiếm những mối tương tác và kết nối đầy ý nghĩa đối với người khác. Chữa lành xã hội sẽ giúp chúng ta cảm nhận toàn bộ cung bậc của đời sống, cảm thấy viên mãn trong các mối quan hệ với bản thân và với người khác.

Trong cuộc sống của mỗi người, chúng ta sẽ có cơ duyên gặp gỡ rất nhiều người khác nhau. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta gặp họ. Người Ấn Độ có câu “Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp”. Mỗi người ta gặp đều phản ánh điều gì đó trong ta, đều là tấm gương để chúng ta soi chiếu chính bản thân mình.

Có tất cả 7 kiểu mối quan hệ mà ta sẽ gặp, mang đến cho ta 7 tấm gương để ta soi vào và điều chỉnh chính bản thân mình, bao gồm:

Tấm gương số 1 – Người phản chiếu trạng thái hiện tại của bạn

Tấm gương số 2 – Người phản chiếu điều bạn phán xét

Tấm gương số 3 – Người phản chiếu sự mất mát hoặc sự tổn thương thời thơ ấu

Tấm gương số 4 – Người phản chiếu về tình yêu và mối quan hệ dở dang

Tấm gương số 5 – Người phản chiếu Bố, Mẹ, người chăm sóc mình

Tấm gương số 6 – Người phản chiếu bóng tối của mình

Tấm gương số 7 – Người phản chiếu về những sự vĩ đại nhất của bạn

Cũng giống như cảm xúc, mối quan hệ của ta với một người có thể phản ánh những vấn đề ở trong hiện tại của ta, nhưng cũng có thể phản ánh mối quan hệ liên thế hệ, trải qua nhiều kiếp sống. Để chữa lành các mối quan hệ, hoặc bạn cần xác định được mối quan hệ đó thuộc về tấm gương số mấy, và học cách chữa lành kiểu quan hệ đó. Hoặc cũng có thể bạn phải đào bới trong vô thức để chữa lành mối quan hệ liên thế hệ, hoặc mối quan hệ từ những kiếp sống trước đó.

Để chữa lành các mối quan hệ xã hội, mời bạn tham khảo các khóa học TẠI ĐÂY để theo dõi lịch học nhé.

2.5. Chữa lành tinh thần

Phương diện tinh thần là trí tuệ, là năng lực suy nghĩ và lý trí của chúng ta. Sự tồn tại của chúng ta ở cấp độ tinh thần là suy nghĩ, thái độ, niềm tin và giá trị của chúng ta. Tâm trí có thể làm chúng ta bối rối khủng khiếp hoặc làm cho chúng ta có một hiểu biết sâu sắc. Phát triển cấp độ này cho phép chúng ta suy nghĩ rõ ràng, thấu đáo, giúp tâm trí luôn rộng mở, phân biệt rõ ràng.

Tất cả chúng ta đều chọn cho mình những niềm tin, thái độ nhất định về thế giới từ những ảnh hưởng ban sơ của gia đình, trường lớp, văn hóa, trải nghiệm sống. Phần lớn những niềm tin này thuộc về vô thức, chúng ta không biết mình giữ niềm tin ấy. Cũng giống như chúng ta nhìn thế giới qua một lăng kính màu nào đó và chúng ta tin thế giới đúng thực sự là màu sắc ấy.

Khi chúng ta nhận thức rõ hơn về những niềm tin cốt lõi, những niềm tin nào không còn giúp ích cho chúng ta sẽ tự động tan biến, và những niềm tin nào hỗ trợ chúng ta sẽ bám rễ.

Để trải nghiệm trạng thái cân bằng, hợp nhất, cấp độ tinh thần phải hỗ trợ và hòa điệu với các cấp độ còn lại trong bản thể của chúng ta. Chúng ta cần triết lý tâm linh mang đến góc nhìn sâu rộng và tìm được ý nghĩa trong đời. Chúng ta cần sự thấu hiểu và chấp nhận cảm xúc của mình để giúp chúng ta yêu thương bản thân nhiều hơn. Chúng ta cần biết cách chăm sóc cơ thể và hòa hợp với hơi thở của chính mình.

Tuy nhiên ngày nay chúng ta luôn cố gắng luyện suy nghĩ tích cực để cô lập những suy nghĩ tiêu cực. Nhưng bạn cần nhớ rằng bước đầu tiên trong mọi quá trình chữa lành luôn luôn là hành động thừa nhận và chấp nhận thực tế. Chúng ta đôi khi ngộ nhận rằng chỉ cần thay đổi suy nghĩ là có thể thay đổi toàn bộ cuộc đời mình. Nhưng cấp độ tinh thần chỉ là một trong 6 cấp độ. Thay đổi sâu sắc chỉ có thể xảy ra khi chúng ta cải thiện và kết hợp các cấp độ khác.

Để chữa lành ở cấp độ này, bạn cần đọc, cần học hỏi rất nhiều. Một cách đơn giản nhất là bạn có thể viết hết những niềm tin của mình về thế giới, tâm linh, xã hội, bản thân, công việc…. Sau đó đọc qua danh sách và gạch bỏ những niềm tin dường như quá khắc nghiệt, hạn chế, độc đoán, khó có thể sống theo được.

2.6. Chữa lành tâm linh

Phương diện tâm linh là phần hồn, phần vượt ngoài không gian và thời gian của chúng ta. Phát triển nhận thức về sự tồn tại của chúng ta ở cấp độ tâm linh cho phép chúng ta trải nghiệm cảm giác “thuộc về” trong vũ trụ, cảm thấy có ý nghĩa và có mục đích sâu sắc trong cuộc đời. Cấp độ tâm linh tạo ra nền tảng cho quá trình phát triển của các cấp độ khác.

Phần lớn chúng ta ngày nay đã để lạc mất chiều kích tâm linh của cuộc đời. Sự mất mát này khiến chúng ta nỗ lực lấy đi khoảng trống bên trong này bằng nhiều cách như vướng vào guồng quay của đồng tiền, quyền lực, thành công, hoặc cố gắng tìm kiếm mối quan hệ hoàn hảo để được hạnh phúc và viên mãn. Chúng ta có thể vướng vào sự nghiện ngập thức ăn, rượu chè, mua sắm, cờ bạc, chất kích thích…

Mối liên kết với chiều kích tâm linh sẽ mang ta đến góc nhìn rộng mở về cuộc đời. Thay vì vướng mắc với ưu phiền trắc trở hàng ngày, chúng ta có thể quan sát từ góc nhìn của tâm hồn. Chúng ta có thể nhìn vào bức tranh cuộc sống của mình ở đời một cách bao quát hơn, để có thể hiểu rõ hơn tại sao mình lại ở đây và những gì mình đang làm. Cách nhìn ấy sẽ giúp chúng ta đặt những vấn đề hàng ngày dưới một góc nhìn lớn hơn và giúp ta tìm được ý nghĩa và mục đích sâu xa trong cuộc đời.

Chữa lành phương diện tâm linh có thể bằng thiền định, cũng có thể thông qua các hoạt động sáng tạo như vẽ tranh, chơi nhạc, hòa mình và kết nối với thiên nhiên. Thực ra bất cứ hoạt động nào cũng có thể là cách thực hành tâm linh, nếu chúng ta tập trung sự chú ý của mình vào đó. Lau dọn nhà, rửa bát, đi dạo… đều có thể là trải nghiệm phấn kích hay yên bình sâu sắc nếu chúng ta xem đó là cách thực hành việc sống cho khoảnh khắc hiện tại.

Bất cứ khi nào chúng ta có thể đầu tư sự chú tâm, năng lực nhận thức, và năng lượng vào từng khoảnh khắc để biểu lộ hoàn toàn và kết nối với chính bản thân mình, lúc đó chúng ta sẽ bắt đầu chạm tới chiều kích tâm linh, và lúc đó chúng ta sẽ có thể cảm nhận mối liên kết, trạng thái nhất thể và dòng chảy năng lượng.

******

Gặp gỡ và trò chuyện cùng mình tại các địa chỉ sau nhé:

🍀Đặt hẹn: bit.ly/book-lich-tu-van⁠⁠

🍀Blog: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://goroitraitim.com⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠

🍀Youtube: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://www.youtube.com/@GoRoiTraiTim⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠

🍀Podcast: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://podcasters.spotify.com/pod/show/goroitraitim⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠

🍀⁠⁠⁠Group facebook⁠: ⁠⁠⁠⁠⁠⁠⁠https://www.facebook.com/groups/goroitraitim⁠⁠⁠⁠⁠⁠

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top