[Khóa học] Hướng dẫn tự làm Podcast từ A-Z

Ý tưởng làm Podcast GỠ RỐI TRÁI TIM xuất hiện khi mình đang đi trên đường. Khi ấy chợt lóe lên ý nghĩ ngày nào mình cũng tham vấn, cũng chia sẻ, tâm sự, hỏi đáp, tại sao mình không làm 1 kênh podcast về nội dung này nhỉ.

Thế là bắt tay vào làm nội dung, rồi loay hoay ghi âm, rồi chỉnh sửa âm thanh, rồi mò mẫm cách post lên các nền tảng âm nhạc. Những tập đầu cứ đăng rồi xóa, xóa rồi chỉnh sửa, rồi viết lại, rồi lại đăng, cứ liên tục như vậy.

Gỡ Rối Trái Tim đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng How to của Apple Podcast

Dạo đó không dám post lên facebook khoe với bạn bè đâu, vì …ngại. Chỉ tập trung vào làm theo đúng hướng dẫn chuẩn SEO là nó sẽ tự lan truyền đi ấy.

Tất nhiên không có gì dễ dàng cả. Nhớ lần đầu tìm ra cách xem có bao nhiêu lượt nghe, mặt buồn thiu bảo con zai: “Ôi mẹ mất bao nhiêu công thu âm và chỉnh sửa âm thanh mà có mỗi 9 lượt nghe con ạ”. Con zai như một chuyên gia nhận xét: “Mẹ phải đặt tên kêu vào, đừng đặt dài dòng. À mẹ phải bảo là bạn hãy nhấn nút theo dõi để không bỏ lỡ tập nào của mình nhé. Mà mẹ phải ra các tập đều đặn, đừng có lúc thì liên tục, lúc thì mãi không thấy gì. À, mẹ tạo ra thử thách đi, chẳng hạn thử thách nhấn nút theo dõi bằng ..tai chẳng hạn…”.

Đấy, bên cạnh có thính giả kiêm nhà phê bình, kiêm nhà cố vấn vô cùng đắc lực thế nên mình lại có động lực làm tiếp.

Rồi việc thu âm cũng kỳ công lắm. Chỗ mình ở khá ồn nên hôm nào thu âm là cũng phải thức đến tầm 11, 12h đêm cho yên tĩnh. Lần đầu thu âm là dùng luôn phần mềm ghi âm trên điện thoại SamSung A8+. Thu âm, rồi chỉnh sửa âm thanh xong, ngẩng lên nhìn đồng hồ đã hơn 2h sáng. Có những hôm nóng nực nhưng sợ tiếng ồn nên tắt cả điều hòa, tắt cả quạt. Thu âm xong thấy mồ hôi vã ra như tắm.

Có nhiều hôm ghi âm xong mở cửa thấy con giai nằm sát ngay cửa chờ mẹ, không dám vào phòng vì sợ ồn. Chờ lâu quá ngủ quên luôn ở cửa phòng. Thương gì đâu!

Cứ cần mẫn như người thợ làm vườn, ngoài thời gian làm việc công ty, thời gian tham vấn cho thân chủ, là lại dành thời gian làm nội dung. Những tháng đầu rễ cây còn bận bám sâu dưới lòng đất, bạn chưa thể thấy thành quả ngay được, đừng bản chí, đừng bỏ cuộc.

Không có nỗ lực nào mà nhìn thấy kết quả ngay trước mắt cả đâu. Mọi nỗ lực đều là một hành trình dài. Nếu vừa nỗ lực đã nhìn thấy thành quả thì làm gì có cái gọi là kiên trì. Chỉ khi tích lũy đủ về lượng thì sự thay đổi về chất mới xảy ra. Thực tế luôn có một khoảng trống mà ở đó, dù đã cố gắng cũng chưa nhìn thấy có sự thay đổi nào trên bề mặt.

Và thực sự là chỉ đến khi tích lũy đủ về lượng thì sự thay đổi về chất mới xảy ra. Không có nỗ lực nào mà nhìn thấy kết quả ngay trước mắt cả. Thực tế luôn có một khoảng trống mà ở đó, dù đã cố gắng cũng không nhìn thấy có sự thay đổi nào trên bề mặt.

Nhờ có sự kiên trì bám mục tiêu, không nản lòng nản chí mà giọng của mình đã “du lịch” 26 quốc gia, và vươn lên thứ 4 trên bảng xếp hạng, không bằng chiêu trò gì, chỉ cần mẫn như người nông dân trên cánh đồng thôi.

Podcast đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng Relationship của Apple Podcast

Mình sẽ chia sẻ cụ thể hơn về hành trình này trong khóa học “Tự làm Podcast” ở đây nhé.

Khóa học này dành cho ai

Bạn muốn sáng tạo nội dung

Muốn chia sẻ hiểu biết của mình về một lĩnh vực nào đó

Bạn ngại xuất hiện trên video

Bạn chỉ muốn giọng nói của mình được truyền đi xa

Bạn muốn kiếm tiền từ kênh Podcast của mình

Nội dung khóa học

Buổi 1: Chọn chủ đề – Tìm thị trường ngách – Đặt mục tiêu

Buổi 2: Xây dựng thói quen sáng tạo nội dung

Buổi 3: Kỹ thuật thu âm và chỉnh sửa âm thanh

Buổi 4: Đưa file âm thanh của bạn lên các nền tảng xã hội

Buổi 5: Kiếm tiền từ kênh Podcast của bạn

Thông tin khóa học

– Hình thức: Học online qua zoom

– Học phí: Free

Có thể bạn thắc mắc vì sao bận vậy mà mình vẫn mở lớp chia sẻ free? Câu trả lời là vì kỹ thuật làm Podcast không phải lĩnh vực chuyên môn của mình, mà nhiều bạn inbox hỏi mình cách tạo Podcast nên mình sẽ chia sẻ dựa trên kinh nghiệm cá nhân thôi. Hơn nữa mình cũng mong muốn tạo ra một cộng đồng kiến tạo nội dung “sạch”, mang lại giá trị cho cộng đồng, thay vì dùng chiêu trò, tạo video “bẩn”, không có lợi cho người xem, người nghe.

Bạn đang dự định xây dựng một kênh Podcast của riêng mình nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hay bạn có câu hỏi nào cần mình hỗ trợ thêm? Hãy để lại một bình luận bên dưới ngay nhé, mình luôn luôn chào đón những chia sẻ của bạn!

******

Gặp gỡ và trò chuyện cùng mình tại các địa chỉ sau nhé:

🍀 Đặt hẹn: https://calendly.com/goroitraitim

🍀 Các khóa học online: https://goroitraitim.com/hoc-online/

🍀 Youtube: https://www.youtube.com/@GoRoiTraiTim

🍀 Podcast: https://podcasters.spotify.com/pod/show/goroitraitim/

🍀 Blog: https://goroitraitim.com

🍀 ⁠⁠⁠Group facebook⁠: https://www.facebook.com/groups/goroitraitim

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top