[Khóa học] Hướng dẫn tự làm Podcast từ A-Z

Ngày bắt đầu tự làm Podcast của mình – Podcast GỠ RỐI TRÁI TIM – là khi mình đang nghỉ dịch ở nhà, nhớ nghề mới nghĩ ngày nào mình cũng tham vấn, cũng chia sẻ, tâm sự, hỏi đáp, tại sao mình không làm 1 kênh podcast về nội dung này nhỉ.

Thế là bắt tay vào làm nội dung, rồi loay hoay ghi âm, rồi chỉnh sửa âm thanh, rồi mò mẫm cách post lên các nền tảng lưu trữ âm thanh. Những tập đầu cứ đăng rồi xóa, xóa rồi chỉnh sửa, rồi viết lại, rồi lại đăng, cứ liên tục như vậy.

Nếu bạn muốn đăng ký khóa học Tự làm Podcast chuẩn SEO thì đăng ký tại đây nhé.

Dạo đó không dám post lên facebook khoe với bạn bè đâu, vì …ngại. Chỉ tập trung vào làm theo đúng hướng dẫn chuẩn SEO là nó sẽ tự lan truyền đi ấy.

Tất nhiên không có gì dễ dàng cả. Nhớ lần đầu lọ mọ tìm ra cách xem có bao nhiêu lượt nghe, mặt buồn thiu bảo con zai: “Ôi mẹ mất bao nhiêu công thu âm và chỉnh sửa âm thanh mà có mỗi 9 lượt nghe con ạ”. Con zai như một chuyên gia nhận xét: “Mẹ phải đặt tên kêu vào, đừng đặt dài dòng. À mẹ phải bảo là bạn hãy nhấn nút theo dõi để không bỏ lỡ tập nào của mình nhé. Mà mẹ phải ra các tập đều đặn, đừng có lúc thì liên tục, lúc thì mãi không thấy gì. À, mẹ tạo ra thử thách đi, chẳng hạn thử thách nhấn nút theo dõi bằng ..tai chẳng hạn…”.

Đấy, bên cạnh có thính giả kiêm nhà phê bình, kiêm nhà cố vấn vô cùng đắc lực thế nên mình lại có động lực làm tiếp.

Rồi việc thu âm cũng kỳ công lắm. Chỗ mình ở khá ồn nên hôm nào thu âm là cũng phải thức đến tầm 11, 12h đêm cho yên tĩnh. Lần đầu thu âm là dùng luôn phần mềm ghi âm trên điện thoại SamSung A8+. Thu âm, rồi chỉnh sửa âm thanh xong, ngẩng lên nhìn đồng hồ đã hơn 2h sáng. Có những hôm nóng nực nhưng sợ tiếng ồn nên tắt cả điều hòa, tắt cả quạt. Thu âm xong thấy mồ hôi vã ra như tắm.

Có nhiều hôm ghi âm xong mở cửa thấy con giai nằm sát ngay cửa chờ mẹ, không dám vào phòng vì sợ ồn. Chờ lâu quá ngủ quên luôn ở cửa phòng. Thương gì đâu!

Cứ tranh thủ ngoài thời gian làm việc công ty, thời gian tham vấn cho thân chủ, là lại dành thời gian làm nội dung, chứ thực sự không dám xem có bao nhiêu lượt nghe cho đỡ xuống tinh thần.

Nói là làm vì đam mê cũng được, mà làm vì sắp xếp được thời gian cũng được, nhưng nhiều hơn cả là muốn được chia sẻ, được đồng hành cùng bạn trên hành trình từ rối bời đến tháo gỡ, từ vụn vỡ đến tỏ tường, từ tổn thương đến chữa lành và tỏa sáng rạng ngời.

Và thực sự là chỉ đến khi tích lũy đủ về lượng thì sự thay đổi về chất mới xảy ra. Không có nỗ lực nào mà nhìn thấy kết quả ngay trước mắt cả. Thực tế luôn có một khoảng trống mà ở đó, dù đã cố gắng cũng không nhìn thấy có sự thay đổi nào trên bề mặt.

Thú thực là có những lúc mình cũng có cảm giác nản khi Podcast có lượng view ít. Đó chính là khoảng trống mà mình chưa tích lũy đủ về lượng, nên chưa có sự thay đổi về chất xảy ra. Nhưng may là mình không bỏ cuộc. Mình cứ lặng lẽ cố gắng thêm nữa, cố gắng thêm nữa, và đến khi qua được giai đoạn này, mình đã được nếm trải vị ngọt của thành công. Tất nhiên, sự cố gắng ở đây còn là học hỏi cách làm như thế nào cho hiệu quả nhất nữa.

Mình sẽ chia sẻ cụ thể hơn về hành trình này trong khóa học “Tự làm Podcast” ở đây nhé.

Nay muộn muộn mò vào xem lượt nghe, và thật bất ngờ khi thấy hiện lên con số đẹp quá, kích lệ quá.

6886 lượt download cho kênh của mình trong vòng 6 tháng

Tiện tay thử lướt web search xem giọng của mình đã được truyền đi đến đâu lại còn thấy kích lệ hơn. Mình được đánh giá 4,9*** đánh giá trên liulo.fm (thực ra mình cũng không biết kênh này, và mình cũng không up file thu âm của mình lên kênh này). Nhưng chắc chắn một điều là khi kênh của bạn đã “nổi tiếng” thì rất nhiều nơi sẽ đăng lại kênh của bạn. Và giọng nói của mình đã đến được 24 quốc gia.

Khi đã có sự thay đổi về chất, mình cũng đã mạnh dạn làm thêm Blogskênh Youtube. Hai “món” này cũng mới ra đời được 2 tháng nay, nhưng mừng là dù không quảng cáo, không giới thiệu qua kênh “người thân” nào, mình cũng đã nhận được những lượt views và clicks đáng kể từ đọc giả, thính giả.

Nếu bạn vẫn còn bỡ ngỡ với Podcast, hãy bấm vào đây để tham gia khóa học sáng tạo kênh Podcast của riêng bạn nhé.

Khóa học này dành cho ai

Bạn muốn sáng tạo nội dung

Muốn chia sẻ hiểu biết của mình về một lĩnh vực nào đó

Bạn ngại xuất hiện

Bạn chỉ muốn giọng nói của mình được truyền đi xa

Bạn muốn kiếm tiền từ kênh Podcast của mình

Nội dung khóa học

Buổi 1: Chọn chủ đề – Tìm thị trường ngách – Đặt mục tiêu

Buổi 2: Xây dựng thói quen sáng tạo nội dung

Buổi 3: Kỹ thuật thu âm và chỉnh sửa âm thanh

Buổi 4: Đưa file âm thanh của bạn lên các nền tảng xã hội

Buổi 5: Kiếm tiền từ kênh Podcast của bạn

Thông tin khóa học

– Hình thức: Học online qua zoom

– Học phí: 500k

. Miễn phí cho những bạn là học sinh, sinh viên, người chưa đi làm đang muốn sáng tạo nội dung “sạch”, mang đến giá trị hữu ích cho cộng đồng.

Để sáng tạo nội dung đều đặn và kiên trì, bạn cần xây dựng thói quen sáng tạo mỗi ngày. Hãy tham khảo cách xây dựng thói quen tại đây nhé.

Bạn đang dự định xây dựng một kênh Podcast của riêng mình nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hay bạn có câu hỏi nào cần mình hỗ trợ thêm? Hãy để lại một bình luận bên dưới ngay nhé, mình luôn luôn chờ đón những chia sẻ của bạn!

You May Also Like

About the Author: Ánh Nguyệt

Mến chào bạn! Mình là Ánh Nguyệt. Mình ở đây để lắng nghe, chia sẻ, gỡ rối và đồng hành cùng bạn trên hành trình GỠ RỐI - CHỮA LÀNH - CHUYỂN HÓA - RẠNG NGỜI. Nào, chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *