“Bệnh” tự ái cao, em phải làm sao?

Chị thân mến!

Hôm nay phải lấy hết can đảm em mới dám inbox cho chị về vấn đề của em. Chẳng là em bị bệnh tự ái cao chị ah. Em đã không nhận ra điều này cho đến khi em có người yêu. Như những cặp đôi khác, đôi khi chúng em có những quan điểm trái chiều và xảy ra mâu thuẫn. Nhưng vì bệnh tự ái cao của mình mà em rất dễ mất kiểm soát trong lời nói và trong khi tranh cãi vấn đề. Thường thì em sẽ là người hoặc cáu gắt quát ầm lên, hoặc sẽ chủ động kết thúc cuộc nói chuyện, trốn tránh vào phòng không thèm nói gì nữa. Chính điều này khiến người yêu em càng cáu giận, lôi em ra bắt nói chuyện cho rõ vấn đề, nhưng càng như vậy, em càng đóng cửa không nói gì vì em rất khó chịu trong lòng.

Nói thêm về gia đình em, thì mẹ em cũng thuộc kiểu người tự ái cao. Mẹ có một tính cách khá khó chịu là cứ khi bố mẹ tranh cãi thì mẹ sẽ kiểu “thôi thôi tôi không thèm nói với ông nữa”, rồi đứng lên bỏ đi chỗ khác. Bản thân em cũng rất khó chịu mỗi khi mẹ làm thế, nhưng bây giờ em cũng đang lặp lại hành vi giống mẹ mình.

Em nghĩ bệnh tự ái này em mắc từ nhỏ chứ không phải gần đây mới có. Từ nhỏ em cũng không thích ai nói về những lỗi lầm của mình. Nếu ai nói gì động đến em là em sẽ cãi nhau, đánh nhau hoặc nói những lời rất khó ưa. Lớn lên đi học đại học em cũng hay mâu thuẫn với bạn bè. Chơi với nhau bình thường thì không sao nhưng cứ khi ai đó định góp ý gì với em là trong đầu em luôn đầy ắp những suy nghĩ tiêu cực và thường sẽ cố kết thúc cuộc nói chuyện bằng cách trốn tránh hoặc trách móc người khác.

Trong công việc, bệnh này khiến em thu mình trong các cuộc họp, teamwork, em thường ngại phát biểu vì sợ ý kiến của mình không được đồng thuận. Hoặc nếu em có phát biểu thì kiểu giống như là đừng có ai chê bai, góp ý, nói gì về ý kiến của tôi. Nếu có ai góp ý thì kiểu gì em cũng sẽ cãi cố cho bằng được thì thôi. Nhiều đồng nghiệp nhận xét em là ngang, bảo thủ, nhưng thực ra là em không thích bị góp ý, không thích bị chê bai, bởi vì em tự ái cao chị ạ.

Bệnh tự ái còn khiến em trở thành người dễ nổi giận và khiến người yêu em cũng không còn muốn ở cạnh em. Em cũng đã cố gắng thay đổi và hứa với người yêu em là sẽ bỏ tính tự ái và người yêu em đôi khi cũng thử em bằng cách góp ý hoặc nói những lời khó nghe và những lần như vậy em đều cảm thấy rất khó chịu và không muốn tiếp tục cuộc nói chuyện nữa. Có nhiều lúc em còn cáu gắt và bỏ đi.

Có ai cũng mắc bệnh như em không hả chị và họ đã vượt qua như thế nào? Hãy cho em xin một lời khuyên chân thành với. Em thật sự không muốn phải sống trong vũng lầy của bệnh tự ái nữa.

Mời bạn nghe toàn bộ tâm sự tại đây nhé:

******

Tâm sự cùng mình tại các địa chỉ sau bạn nhé:

💓 Blogs: https://goroitraitim.com/

💓 Youtube

💓 Apple podcast

💓 Spotify

💓 Group facebook

💓 Zalo chat

You May Also Like

About the Author: Ánh Nguyệt

Mến chào bạn! Mình là Ánh Nguyệt. Mình ở đây để lắng nghe, chia sẻ, gỡ rối và đồng hành cùng bạn trên hành trình GỠ RỐI - CHỮA LÀNH - CHUYỂN HÓA - RẠNG NGỜI. Nào, chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *