5 bài học cho năm mới 2023 phát triển rực rỡ

2022 chính thức khép lại, chào đón 2023 với những khởi đầu mới tràn đầy hy vọng, lạc quan và tích cực! Hãy để cho 2023 trở thành năm phát triển rực rỡ nhất của bạn, với những bài học được rút ra từ năm cũ.

1. Mục tiêu, mục tiêu và mục tiêu

Mình đã từng là người làm việc rất ngẫu hứng, theo cảm xúc, nên thường là không có mục tiêu gì cả.

Mình thực sự chỉ biết đến mục tiêu vài năm gần đây. Giờ nghĩ lại thấy tiếc những năm tháng sống không có định hướng vô cùng. Cứ tưởng tượng sáng mở mắt ra và không có mục tiêu gì, không có định hướng gì, muốn đến đâu thì đến, muốn trôi dạt đi đâu thì trôi dạt, thấy cuộc sống thật chênh vênh.

Một hôm người bạn của mình có hỏi mình rằng “Mục tiêu bạn muốn có bao nhiêu lượt nghe Podcast trong năm nay? Mình khá ngạc nhiên và ấp úng: “Ơ, có bao nhiêu lượt nghe là do tự nhiên chứ làm sao mình biết đc?”

– Không bạn ơi. Bạn phải có mục tiêu thì bạn mới nghĩ bằng mọi cách để đạt được nó chứ.

Bạn hãy tưởng tượng hôm nay là ngày cuối năm, ngày 31/12/2023 và bạn dành thời gian để nhìn lại năm 2023 đã qua. Hãy tưởng tượng rằng trong năm qua bạn đã đạt được những mục tiêu mình đề ra và giờ đây, vô cùng bình an và hạnh phúc để chuẩn bị khép lại một năm ý nghĩa.

Cách đặt mục tiêu

Hãy nhắm mắt lại hình dung thật rõ nét điều bạn đã đạt được đó là gì? Hoặc bạn cũng có thể lấy giấy bút ra và viết xuống điều bạn đã đạt được. Bạn cần hình dung ra bức tranh đó càng rõ nét, càng tốt.

Khi viết ra điều đó, đừng nghi ngờ rằng “chắc gì mình đã đạt được điều này”. Hãy đặt niềm tin, hãy cảm nhận niềm vui và sự hân hoan ngập tràn khắp cơ thể, và trái tim bạn nhảy múa, reo vui khi “nhìn thấy” những viễn cảnh tốt đẹp đó, những điều tuyệt vời mà bạn thực hiện được được trong năm 2023.

Đây cũng là một trong những bí quyết thành công được gọi là BẮT ĐẦU TỪ ĐÍCH ĐẾN. Nghĩa là bạn phải rất rõ ràng về việc bạn muốn đạt được điều gì? Đó chính là khát khao của bạn, là đích đến của bạn. Khi đã có đích đến, thì bạn mới tìm ra con đường để đi đến đích.

Hãy luôn tâm niệm rằng “Không có một ngày mai nào mà chúng ta không thể chạm tới nó”, miễn là bạn phải rất rõ về “Ngày mai” mà bạn hình dung đó sẽ như thế nào.

Mình cũng có chia sẻ rất cụ thể về việc đặt mục tiêu, lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch trong bài viết 5 bước đến thành công, bạn hãy tham khảo nhé.

Đừng bỏ lỡ bài học số 2, nếu ngại đọc, bạn hãy nghe bản thu âm tại đây nhé:

2. Đừng quan tâm người khác nói gì về mình. Hãy cứ bước đi!

Mình là người rất sợ bị đánh giá, sợ bị chê trách.

Nỗi sợ bị đánh giá lớn đến nỗi cứ định làm gì lại e dè, nhỡ mình làm không tốt thì sao. Cho dù thành tích học tập và làm việc của mình khá tốt, nhưng mình chưa bao giờ tự công nhận mình mà luôn tìm kiếm sự đánh giá tốt từ người khác.

Nhớ có lần mình viết một bài viết mà mình vô cùng tâm đắc, và được đọc giả đánh giá rất cao. Đang say sưa với “thành tích” thì có bạn nhảy vào chê lên chê xuống.

Ngày xưa mà bị chê thế là sợ lắm, không viết không chia sẻ nữa đâu. Vậy nên ngày trước facebook của mình viết nhiều, nhưng toàn để ở chế độ “Riêng tư”.

Bây giờ thì mình khác. Mình đọc kỹ comment chê trách của bạn, nhắm mắt lại và hình dung bạn ấy đang đứng trên quan điểm nào? Vì sao bạn ấy lại có quan điểm trái ngược với mình như vậy. Với cách nhìn xuất phát từ “bạn”, chứ không phải từ “mình” như thế, nên mình bình tĩnh để lắng nghe hết mọi quan điểm trái chiều mà không lo sợ, không tìm cách rút lui vào vùng an toàn của bản thân.

Cứ làm đi, đừng nhụt chí!

Trên thực tế thì chúng ta luôn rất rất khác nhau, từ phông nền văn hóa, kiến thức, quan điểm, tư duy. Vậy nên không ai chỉ toàn bị chê cũng chẳng ai chỉ toàn được khen. Làm từ thiện có thể bị chê là “diễn”, kêu gọi không dùng túi nilon để bảo vệ môi trường có thể bị chê là “làm màu”…

Chắc chắn ở đâu đó luôn có người có quan điểm khác bạn, thậm chí đánh giá quan điểm của bạn chỉ 1*. Nhưng không sao cả! Đừng bỏ cuộc! Hãy bám lấy mục tiêu của mình, và hãy cứ bước đi!

3. Tích lũy đủ về lượng mới có sự thay đổi về chất.

Những ngày đầu làm Podcast, nói thật chỉ có mình và con trai nghe. Lần đầu tìm ra cách xem có bao nhiêu lượt nghe, mặt buồn thiu bảo con zai: \”Ôi mẹ mất bao nhiêu công thu âm và chỉnh sửa âm thanh mà có mỗi 9 lượt nghe con ạ\”. Thú thực cũng có lúc nản, muốn bỏ!!!

Hãy kiên trì, không bỏ cuộc!

Nhưng không có nỗ lực nào mà nhìn thấy kết quả ngay trước mắt đâu. Mọi nỗ lực đều là một hành trình dài. Nếu vừa nỗ lực đã nhìn thấy thành quả thì làm gì có ai bỏ cuộc, làm gì có cái gọi là kiên trì. Chỉ khi tích lũy đủ về lượng thì sự thay đổi về chất mới xảy ra. Thực tế luôn có một khoảng trống mà ở đó, dù đã cố gắng cũng chưa nhìn thấy có sự thay đổi nào trên bề mặt.

Nhờ có sự kiên trì bám mục tiêu, không nản lòng nản chí mà chỉ trong quý 4 năm vừa qua, Podcast của mình đã có hơn 8000 lượt nghe và giọng của mình đã \”du lịch\” 26 quốc gia. Thật là con số đáng khích lệ cho một cuộc chơi đầy thú vị, phải không các bạn.

Kiên trì thực ra là kết quả của việc tạo dựng và duy trì thói quen tốt. Hãy để hành vi trở thành thói quen và lặp đi lặp lại hành vi mỗi ngày nhé.

4. Chơi với người thành công ở những lĩnh vực giống và khác với mình!
Chọn bạn mà chơi

Nhớ những năm 2006, 2007, có chị đồng nghiệp ngày nào đi làm cũng vào xem bảng xanh đỏ của thị trường chứng khoán. Hồi đó mình ngu ngơ lắm, chả biết chứng là gì, nhưng ngày nào chị cũng bảo chị đang vận đỏ, mày chơi theo chị đi. Chị mua gì mày mua đấy, chị bán gì mày bán đấy. Nhát gan như mình mà nghe chị nói mãi cũng mang tiền lên sàn mở tài khoản chứng khoán là biết tác động của bạn bè lớn thế nào rồi đấy.

Rồi có thằng em từ thời 2015, 2016 suốt ngày ra rả bảo mình: “chị làm tiếp thị liên kết đi”. Thậm chí nó còn làm cho mình 1 cái blogs miễn phí để vừa làm vừa chơi. Ai làm trong lĩnh vực này sẽ biết nếu kiên trì, chăm chỉ thì Tiếp thị liên kết cũng có khả năng kiếm tiền tốt ra sao rồi đấy.

Nhưng sau khi không làm ở những chỗ đó nữa thì mình giống như lui về ở ẩn, sống cuộc sống thanh đạm không màng vật chất, vì có nghe ai nói đến câu chuyện làm giàu đâu!

Vậy nên bạn bè quan trọng lắm. Thực tế luôn có những người thành công sẵn sàng chia sẻ để người khác cũng thành công như họ. Quan trọng là bạn có tìm thấy họ không thôi.

Đương nhiên, khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì phải học hỏi từ họ trước đã, đừng vội, nếu là đầu tư thì đừng tham bỏ hết trứng vào 1 rổ… Và chẳng ai thành công qua một đêm cả. Để thành công cần một quá trình tích lũy đủ về lượng. Thường thì chúng ta sẽ bỏ cuộc ở giai đoạn cần tích lũy và nghĩ rằng bạn của mình không chia sẻ hết bí quyết!!!

Nếu bạn chưa giàu, chưa thành công thì hoặc là khát khao làm giàu của bạn chưa đủ lớn, hoặc là bạn nhát, hoặc nỗi sợ quá lớn, hoặc bạn không kiên trì hoặc – quan trọng nhất – bạn chưa có bạn rất giàu & thành công mà thôi!

Hãy kiếm bạn và học hỏi đi. Đừng chỉ suốt ngày quanh quẩn với mấy đứa bạn vừa đỗ nghèo vừa tỏ vẻ không thèm tiền nữa.

5. Luôn tận dụng thời gian

Đừng đợi đến khi nhiều tuổi mới tỏ ra trân quý thời gian. Hãy sử dụng thời gian vào những việc có ích cho bản thân. Luôn tự hỏi việc này có mang lại lợi ích gì không? Nếu không thì dừng lại ngay để bám vào kế hoạch, mục tiêu của bạn.

Theo thống kê của Thomas Corley, tác giả cuốn “Thói quen hàng ngày của những người giàu”, 67% những người thành đạt chỉ xem TV một tiếng hàng ngày thậm chí là ít hơn. Corley chỉ ra rằng, chỉ 6% những đại gia giàu có xem các chương trình thực tế trên TV trong khi đó 78% người nghèo lại rất thích thú với các chương trình truyền hình, facebook và các trang mạng xã hội.

Nói một cách nghiêm túc, chúng ta đang rất lãng phí thời gian. Ai cũng có 1 quỹ thời gian 24 giờ như nhau, nhưng có người làm được vô số việc trong một ngày và có người chẳng làm được gì, thậm chí suốt ngày than thở là không có đủ thời gian.

Nếu bạn có dự định mà chưa làm được, thì không phải vì bạn không có thời gian mà vì chưa sử dụng thời gian hiệu quả mà thôi.

Để sử dụng thời gian hiệu quả

Để tận dụng thời gian tối đa, không lãng phí, bạn hãy theo dõi bài viết sau nhé.

Tất nhiên, sử dụng thời gian hiệu quả không chỉ có làm việc, làm việc và làm việc. Sử dụng thời gian hiệu quả còn là sự cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, giữa “Làm hết sức & Chơi hết mình”. Hãy nghỉ ngơi hoàn toàn và nghỉ ngơi một cách hiệu quả để tái tạo năng lượng cho những ngày tiếp theo.

Biết ơn một năm đã trôi qua!

Chào đón năm mới đến với tất cả yêu thương và trân quý!

Mến chúc bạn một năm mới rực rỡ!

******

Gặp gỡ và trò chuyện cùng mình tại các địa chỉ sau nhé:

🍀 Đặt hẹn: https://calendly.com/goroitraitim

🍀 Các khóa học online: https://goroitraitim.com/hoc-online/

🍀 Youtube: https://www.youtube.com/@GoRoiTraiTim

🍀 Podcast: https://podcasters.spotify.com/pod/show/goroitraitim/

🍀 Blog: https://goroitraitim.com

🍀 ⁠⁠⁠Group facebook⁠: https://www.facebook.com/groups/goroitraitim

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top